Hoà thứ này vào nước: Tưới hoa giấy nở bung từng chùm, nở rộ quanh năm

10:18, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Hoa giấy dễ trồng, không phải chăm sóc cầu kỳ, nhưng làm sao để hoa giấy nở nhiều không phải là điều ai cũng biết.

Rất nhiều gia đình Việt trồng hoa giấy vì dễ sống, cần ít nước, hoa lại bền lâu. Theo quan niệm phong thủy, hoa mang lại sự sum vầy, hạnh phúc, may mắn và tài lộc trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, hoa được nhiều tin tưởng rằng có thể đuổi được tà mà, nên hầu như gia đình nào cũng có một cây trong nhà.

Empty

Điều kiện sống lý tưởng của cây hoa giấy là môi trường nóng và khô. Nếu được trồng ở nơi đất có nhiều dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển nhanh, lá cũng xanh tốt nhưng cây sẽ lâu ra hoa hơn so với việc trồng nơi đất khô cằn, thoáng mát.

Càng được chăm sóc tốt, cây càng khó ra hoa. Chính vì điều đó, để cây hoa giấy nhà bạn nở hoa quanh năm, sum suê hoa, bạn cần có cách chăm sóc đúng đắn. 

Hoà hỗn hợp nước + bia

Hoà thêm một cốc bia vào nước rồi đem tưới hoa giấy, bạn sẽ có loại nước tưới hoa giấy đúng chuẩn để cây ra hoa quanh năm.

Hoà thêm một cốc bia vào nước rồi đem tưới hoa giấy, bạn sẽ có loại nước tưới hoa giấy đúng chuẩn để cây ra hoa quanh năm.

Theo kinh nghiệm của những người trồng cây cảnh đặc biệt là những cây cảnh chơi hoa như hoa giấy thì việc dùng bia thừa để tưới cho cây cảnh luôn là một cách làm tuyệt vời giúp cho cây cảnh của bạn xanh tốt cũng như cho ra nhiều hoa và bền màu hoa hơn. Và chúng ta sẽ nhận thấy những công dụng tuyệt vời mà bia mang lại cho cây cảnh gồm:

Trong bia có chứa một lượng đường và tinh bột nhất định cùng với đó là nước chiếm đến 90%. Tuy nhiên nồng độ này vẫn rất cao so với nhu cầu của cây trồng nên bạn phải pha loãng ra mới tưới được cho cây cảnh hoa giấy. Sau khi tưới cho cây cảnh hoa giấy bằng bia các thành phần trong bia sẽ ngấm xuống lòng đất và chính đây là nguồn dưỡng chất cần thiết cho cây. Lúc này bia sẽ đóng vai trò là dạng phân bón sạch cho cây cảnh của bạn xanh tốt hơn mỗi ngày.

Đường và men trong bia giúp nuôi vi khuẩn có lợi cho đất, tốt cho cây cảnh hoa giấy. Do đó, ngoài dùng bia tưới cho cây cảnh hoa giấy, bạn có thể dùng bia để tưới cho các chậu cảnh khác như các loại cây chơi hoa như dạ yến thảo, hoa hồng các loại… Nhưng lưu ý là chỉ tưới dưới gốc cây chứ không nên tưới trên lá bởi như vậy sẽ không tốt cho cây xanh.

Nếu dùng bia thừa của gia đình bạn có thể xua đuổi nhiều loại động vật hại cây cảnh từ đó bảo vệ an toàn cho toàn bộ các bộ phận của cây cối. Theo đó, các loại động vật như ốc sên, ong vò vẽ, ruồi giấm hay gián chuột đều rất sợ mùi bia. Vậy nên, hãy đừng bỏ phí bia bởi nó sẽ giúp cho bạn có những luống rau xanh, sạch sâu bọ và tuyệt đối an toàn với sức khỏe.

Với cách này, bạn hãy pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:30, khuấy đều rồi tưới cho cây cảnh hoa giấy. Không nên pha quá đặc, nếu không sẽ sinh ra nhiệt tương đối cao, có thể làm thối rễ cây. Cứ 20 ngày tưới một lần, cây hoa giấy của bạn sẽ có chuyển biến rõ rệt.

Làm sao để hoa giấy nở nhiều hoa?

Những giải pháp sau sẽ giúp cây hoa giấy nhà bạn nở nhiều ho:

- Sau mỗi đợt hoa giấy cho ra hoa, nên cắt tỉa thu gọn tán, đồng thời bón bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục.

Chăm sóc cây hoa giấy

Chăm sóc cây hoa giấy

- Giai đoạn sinh trưởng (khi cây ra tán lá mới), cần bón phân vô cơ, hoặc phun phân bón lá. 

- Khi cây sinh trưởng, đâm chồi ra lá (khoảng 2 – 3 tháng), cây đã đủ sức cho một đợt hoa mới. Thời điểm này cần bổ sung các loại phân bón có hàm lượng kali hoặc photpho cao, chia làm 2 đợt và tưới nước đầy đủ để cây hấp thu phân tốt nhất, thời gian bón từ 10 – 15 ngày.

- Giai đoạn xử lý: Bắt đầu thời gian hạn chế nước tưới, dần đi đến không tưới cây hoàn toàn, giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa (giai đoạn sinh thực). Đây là giai đoạn quan trọng quyết định cây hoa giấy ra hoa có nhiều và đồng đều hay không. Trường hợp hoa giấy trồng trực tiếp dưới đất thì có thể không tưới nước trong 3 - 5 ngày. Trường hợp cây trồng chậu, cần phải theo dõi hàng ngày, nếu quá khô thì phải tưới sơ qua duy trì ẩm độ cho cây và không làm cây quá héo. Thời gian cắt nước từ 5 - 7 ngày, sau đó tưới lại nhưng lượng nước vừa đủ, không quá nhiều.

- Khi thấy cây hoa giấy bắt đầu có lá mới chụm nhỏ lại, lá non mới mọc có màu hơi sậm, thân cây xuất hiện chồi nhỏ là cây đã chuyển sang giai đoạn ra nụ ra hoa.

- Để giúp cây ra hoa với màu sắt tươi tắn, lâu tàn, bạn phun bổ sung vitamin B1 và phân dưỡng hoa định kỳ một lần mỗi tuần, đồng thời duy trì tưới nước vừa đủ, không để cây thiếu nước vì sẽ gây rụng chồi hoa. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm (giai đoạn dưỡng hoa). 

Trên đây là cách làm sao để hoa giấy nở nhiều, các bạn hãy tham khảo để có những cây hoa giấy thật rực rỡ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc