3 loại rau giàu dinh dưỡng nhưng được cho là chứa nhiều thuốc trừ sâu

16:11, Thứ tư 01/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Với những loại rau này, nếu tìm mua được rau hữu cơ hoặc tự trồng tại nhà sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người. Tuy nhiên, việc chọn lựa loại rau nào vừa bổ dưỡng, vừa an toàn cho sức khỏe, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu lại là vấn đề khiến mọi người đau đầu.

Danh sách "Dirty Dozen" của Nhóm Công tác Môi trường EWG (Mỹ) đã chỉ ra một số loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu cao mà mọi người nên hạn chế sử dụng. Danh sách này là kết quả của nghiên cứu chuyên sâu của EWG.

Trong danh sách, có 3 loại rau xanh được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu cao cần lưu ý khi sử dụng.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Vì vậy, nhiều người thích bổ sung rau này vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, the EWG, rau chân vịt có dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn so với nhiều loại rau khác.

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện phân tích 642 mẫu rau chân vịt thông thường. Trong đó, phát hiện khoảng 7 loại thuốc trừ sâu. Có mẫu ghi nhận dư lượng của 19 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

76% mẫu rau chân vịt được kiểm tra có chúa permethrin. Đây là một loại thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến thần kinh, đã bị cấm sử dụng trên cây lương thực ở châu Âu từ năm 2000. Nếu nhiễm permethrin ở liều cao, hệ thần kinh sẽ bị quá tải, gây ra tình trạng run rẩy, co giật. Với thiều thấp, chất này cũng gây ra các vấn đề thần kinh ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy các loại thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu nguy hiểm khác trên rau chân vịt.

Rau chân vịt và một số loại rau cải khác được đánh giá là có dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Rau chân vịt và một số loại rau cải khác được đánh giá là có dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Các loại rau cải như cải xoăn, cải xanh, cải mù tạt

Các loại rau họ cải như cải xoăn, cải xanh, cải mù tạt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Các loại rau này ngon, bổ, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nhưng lại là loại có dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gần 60% mẫu cải xoăn bán tại nước này có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Đáng nói, loại thuốc trừ sâu này đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phân loại là có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào K.

Đậu đũa

Đậu đũa là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2024. Theo EWG đánh giá qua các mẫu kiểm tra, đậu đũa có chứa hai loại thuốc trừ sâu kịch độc là acephate hoặc methamidophos. Các chất này đều gây hại cho hệ thần kinh. Một số mẫu còn chứa hàm lượng acephate cao hơn 500 lần so với giới hạn cho của EPA đặt ra.

Một số mẫu đậu đũa được kiểm tra còn chứa 94 loại thuốc trừ sâu khác nhau. bên cạnh đó, một vài mẫu chứa bifenthrin và carbendazim. Đây là những chất có khả năng gây K.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: thuốc trừ sâu