5 loại quả Việt không có thuốc trừ sâu, ngon và sạch nhất chợ, đừng tiếc tiền mua

15:43, Thứ tư 01/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 5 loại quả Việt phổ biến, ít bị can thiệp bởi thuốc trừ sâu, đảm bảo độ sạch tự nhiên, thơm ngon và bổ dưỡng. Khi đi chợ, đừng tiếc tiền mua những loại quả này để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Đu đủ

Đu đủ là loại quả phổ biến ở Việt Nam với khả năng kháng thuốc trừ sâu tự nhiên nhờ lớp vỏ dày. Trong một thí nghiệm chỉ dựa trên phân tích phần thịt của đu đủ, cho thấy 80% đu đủ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhờ phần vỏ đã bảo vệ phần thịt bên trong.

Ngoài việc sạch, đu đủ còn rất giàu vitamin C, chất xơ, folate, vitamin A, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da. Bạn có thể ăn đu đủ trực tiếp, làm sinh tố hoặc chế biến thành món tráng miệng bổ dưỡng.

Chuối

5 loại quả Việt không có thuốc trừ sâu, ngon và sạch nhất chợ, đừng tiếc tiền mua

5 loại quả Việt không có thuốc trừ sâu, ngon và sạch nhất chợ, đừng tiếc tiền mua

Chuối là loại quả quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam. Nhờ lớp vỏ dày và khép kín, chuối ít bị sâu bệnh và không cần nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Hầu hết các hộ trồng chuối sử dụng phương pháp canh tác tự nhiên, giúp chuối giữ được độ ngọt và mùi thơm đặc trưng. Hãy chọn những nải chuối chín vàng tự nhiên, vỏ căng bóng và không bị dập nát.

Bơ đứng đầu bảng "Clean Fifteen" của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) với dưới 1% mẫu bơ bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu. Lớp vỏ dày của bơ giúp bảo vệ phần thịt bên trong khỏi thuốc trừ sâu.

Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, giàu chất xơ, vitamin K và folate. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn lành mạnhm, giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da rất tốt.

Dứa

Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, có tới 90% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại, chủ yếu nhờ vào lớp vỏ dày bảo vệ. Dứa là nguồn cung cấp vitamin C và mangan tuyệt vời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

Tuy nhiên, theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG) cho biết, một điều đáng chú ý là loại thuốc trừ sâu được phun tại các đồn điền trồng dứa có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước, giết chết các loại sinh vật dưới nước và gây nên một số rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe cho người nông dân. Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo người dân nên sử dụng dứa hữu cơ, bao gồm dứa tươi, đóng hộp và đông lạnh để bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời khuyến khích các phương pháp canh tác dứa thân thiện với môi trường hơn.

Xoài

Xoài cũng là loại quả ít bị nhiễm thuốc trừ sâu, trong tổng số 372 mẫu xoài được thí nghiệm, có khoảng 78% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn dư lại.

Một cốc xoài (165g) cung cấp tới 76% RDI vitamin C, 25% RDI vitamin A, hỗ trợ tăng cường thị lực và sức khỏe làn da.

Khi mua xoài, bạn nên chọn trái tươi ngon, rửa sạch kỹ trước khi sử dụng để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn hoặc hóa chất bám ngoài vỏ.

5 loại quả Việt không có thuốc trừ sâu, ngon và sạch nhất chợ, đừng tiếc tiền mua

5 loại quả Việt không có thuốc trừ sâu, ngon và sạch nhất chợ, đừng tiếc tiền mua

Lời khuyên khi chọn mua trái cây sạch

  • Chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng.

  • Ưu tiên mua tại các cửa hàng uy tín hoặc từ các nhà vườn.

  • Tránh mua trái cây quá bóng bẩy, màu sắc không tự nhiên.

Những loại quả trên không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn an toàn cho sức khỏe. Hãy lựa chọn thông minh để bảo vệ gia đình và tận hưởng hương vị tự nhiên của trái cây Việt Nam!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc
Từ khóa: sức khỏe