3 loại thực phẩm có thể gây ung thư, đừng vì tiếc rẻ mà rước bệnh vào người

08:00, Thứ năm 11/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Loại trái cây này đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách chất gây ung thư. Làm sao bạn vẫn có thể ăn nó thường xuyên?

Aflatoxin tồn tại trong trái cây bị mốc, là một loại độc tố cực kỳ nguy hiểm, độc tính gấp hàng chục lần asen. Điều đáng sợ nhất là nó có khả năng gây ung thư cao. Chỉ cần uống 1 mg aflatoxin cũng có thể gây hoại tử tế bào gan hoặc dẫn đến ung thư.

Thứ nhất: Rau dưa muối

Khi đến mùa đậu và dưa chuột, nhiều người sẽ muối chua tại nhà, không chỉ tiện ăn mà còn rất hợp với bữa ăn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên ăn ít những loại rau này, đặc biệt là nếu chức năng gan của bạn kém.

Rau ngâm có chứa chất nitrit gây ung thư, chất này sau khi bị phân hủy sẽ chuyển thành amin nitrit, rất có hại cho gan, có thể gây xơ hóa mô gan và làm giảm chức năng gan.

Khi đến mùa đậu và dưa chuột, nhiều người sẽ muối chua tại nhà, không chỉ tiện ăn mà còn rất hợp với bữa ăn.

Khi đến mùa đậu và dưa chuột, nhiều người sẽ muối chua tại nhà, không chỉ tiện ăn mà còn rất hợp với bữa ăn.

Thứ hai: Đồ chiên

Thỉnh thoảng ăn đồ chiên cũng không sao nhưng hãy nhớ đừng ăn thường xuyên, đặc biệt nếu đã chiên lại nhiều lần. Sau khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, một số chất có hại như benzopyrene sẽ được sản sinh.

Gan chịu trách nhiệm chính trong việc phân hủy chất độc. Nếu dùng thường xuyên sẽ làm giảm khả năng phân hủy và giải độc của gan, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Thỉnh thoảng ăn đồ chiên cũng không sao nhưng hãy nhớ đừng ăn thường xuyên, đặc biệt nếu đã chiên lại nhiều lần.

Thỉnh thoảng ăn đồ chiên cũng không sao nhưng hãy nhớ đừng ăn thường xuyên, đặc biệt nếu đã chiên lại nhiều lần.

Thứ ba: Nấm, mộc nhĩ

Nhắc đến nấm thì chắc hẳn ai cũng rất quen thuộc với chúng ta. Chúng thường được ăn trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nấm trắng, mộc nhĩ, nấm hương,… là những loại phổ biến nhất. Đối với những loại nấm này, chúng ta thường mua về và phơi khô trong không khí, dễ bảo quản hơn và có thể ngâm một lúc trước khi ăn.

Tuy nhiên, nếu thời gian ngâm không đúng và kéo dài quá 2 giờ, có thể sẽ sinh ra một số chất có hại cho gan như axit lên men gạo. Chất này có khả năng gây ung thư cao và dễ dẫn đến ung thư gan.

Hãy phát triển 3 thói quen tốt có thể có lợi cho gan của bạn. Tôi hy vọng bạn có thể duy trì chúng.

Thói quen 1: Tập thể dục thường xuyên

Phát triển thói quen tập thể dục đều đặn là rất quan trọng cho gan. Trong quá trình tập luyện, chúng ta tiêu thụ nhiều chất béo trong cơ thể, bao gồm cả chất béo trong gan, giúp giảm áp lực lên gan và tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, tập luyện cũng tăng cường tốc độ trao đổi chất, giúp loại bỏ rác thải và độc tố nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm gánh nặng giải độc cho gan. Bạn có thể thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu thường xuyên.

Thói quen 2: Uống nước thường xuyên

Thường xuyên bổ sung nước là cơ sở để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Uống nước thường xuyên cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất và nuôi dưỡng gan, mang lại lợi ích cho gan. Nếu có thể, bổ sung thêm các loại thảo dược có lợi cho gan khi uống nước sẽ tăng cường hiệu quả bảo vệ gan.

Thói quen 3: Đảm bảo ngủ đủ giấc

Để có giấc ngủ chất lượng cao, bạn nên đi ngủ vào lúc 22h, đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng và duy trì trạng thái ngủ sâu. Điều này rất có lợi cho gan, vì gan có thể bài tiết nhiều độc tố vào ban đêm. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, công việc giải độc của gan sẽ bị ảnh hưởng, độc tố không được đào thải bình thường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang