3 món ngon loại bỏ ngay chứng tay chân lạnh trong mùa đông: Không biết ăn quá phí

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ nên thường xuyên làm 3 món này ăn sẽ giúp bổ sung khí huyết, loại bỏ chứng tay chân lạnh trong mùa đông.

Mùa đông, nhiệt độ thấp sẽ dễ khiến con người cảm thấy chật vật trong mùa đông nhất là những người có chứng tay chân lạnh. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ nên thường xuyên làm 3 món này ăn sẽ giúp bổ sung khí huyết, loại bỏ chứng tay chân lạnh trong mùa đông.

1. Thịt vịt kho gừng

Gừng rất giàu gingerol, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các bệnh khác. Gừng có thể làm ấm lá lách và dạ dày, tăng tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa và giảm bớt cảm giác khó chịu ở dạ dày. Món thịt vịt kho gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, xua lạnh, bổ máu dưỡng da, có tác dụng cải thiện chứng lạnh tay chân ở phụ nữ rất tốt.

3-mon-an-chua-chan-tay-lanh-1

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 con vịt khoảng 1,2kg

+ 300g rượu gạo, 300g gừng tươi, 2 thìa xì dầu, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2g muối, 50g đường phèn, 80g dầu mè.

Cách làm:

+ Đầu tiên, thịt vịt mua về đem bóp muối, gừng rồi rửa sạch. Tiếp theo chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho thịt vịt vào nồi nước sôi chần nhanh. Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo.

+ Gừng tươi bạn nên mua loại không non cũng đừng chọn củ già. Hãy chọn những củ gừng bánh tẻ. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

+ Tiếp theo bạn cho dầu mè vào nồi. Sau đó cho gừng thái lát lên chiên trên lửa nhỏ. Bạn lưu ý nên sử dụng dầu mè ở thao tác này sẽ khiến mùi vị của thịt vịt thơm ngon hơn. Khi thấy gừng cháy cạnh là đã chín, bạn vớt gừng ra, để lại phần dầu trong chảo. Sau đó xếp các lát gừng đã chiên vào đáy nồi. Bạn cho thịt vịt vào chảo vừa chiên gừng. Chiên cho đến khi thịt vịt chuyển màu hơi vàng.

+ Sau đó cho xì dầu, hắc xì dầu, đường phèn và dầu hào vào xào đều. Tiếp theo bạn cho thêm rượu gạo, đun thịt vịt ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ. Thịt vịt sẽ tiết ra nước cùng với lượng rượu gạo và gia vị. Sau 30 phút nước sẽ rút, bạn tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

2. Đậu hũ om tiết vịt

Tiết vịt có lượng protein cao hơn so với tiết lợn. Theo tính toán, protein trên 100g tiết lợn là 12,2g trong khi đó, lượng protein trong 100g huyết vịt là 13,2g, cao hơn một chút so với tiết lợn. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, lượng protein trong 2 loại tiết này sau khi được tiêu hóa trong dạ dày, dưới sự tác động của axit sẽ tạo ra một chất giúp khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và nhuận đường ruột. Kết hợp tiết vịt trong các món ăn sẽ giúp bổ huyết, hỗ trợ loại bỏ chứng tay chân lạnh trong mùa đông đông.

3-mon-an-chua-chan-tay-lanh-3

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 300g tiết vịt,

+ 300g đậu hũ, 1 gốc hàng baro, 3 tép tỏi, 2 thìa xì dầu, 1 thìa cafe muối, 1.5 thìa tinh bột bắp, 2 lát gừng, một chút hạt tiêu, một chút dầu màu điều, 1.5 bát nước nhỏ.

Cách làm

+ Đầu tiên, cắt đậu hũ và tiết vịt thành từng miếng nhỏ. Hành baro, gừng, tỏi, ớt xắt nhỏ. Cho tiết vịt và đậu hũ vào nồi với nước lạnh, thêm 1 thìa muối, đun sôi khoảng 2 phút thì hớt bọt. Sau đó vớt đậu hũ và tiết vịt ra đặt sang một bên.

+ Tiếp đến, đun nóng dầu điều trong chảo, cho hành baro, gừng, tỏi, ớt khô (hoặc ớt tươi tùy thích) vào xào thơm. Sau đó cho đậu hũ và huyết vịt vào, thêm 2 thìa xì dầu vào xào đều.

+ Sau đó bạn cho tinh bột bắp vào bát nước, khuấy đều rồi đổ vào nồi, thêm hạt tiêu, vặn lửa lớn cho sôi rồi hạ về đun ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho đậu hũ om tiết vịt ra tô, thêm chút rau mùi tàu hoặc hành xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

3. Chè nấm tuyết táo đỏ

3-mon-an-chua-chan-tay-lanh-8

Chè nấm tuyết táo đỏ là món ăn có tác dụng làm đẹp và dưỡng huyết. Nó rất tốt cho phụ nữ trong việc thanh nhiệt giải độc, bổ tỳ vị, bổ âm dưỡng phổi. Mùa đông dùng chè nấm tuyết táo đỏ còn giúp chị em khắc phục chứng tay chân lạnh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 cây nấm tuyết,

+ 15 quả táo đỏ,

+ 10g kỷ tử, 65g đường phèn hoặc đường nâu tùy thích.

Cách làm:

+ Đầu tiên, ngâm nấm tuyết trong nước khoảng 1 giờ. Táo đỏ cho vào âu nước rửa sạch.

+ Tiếp đến cho nấm tuyết và táo đỏ đã ngâm vào nồi. Thêm lượng nước thích hợp rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu trong khoảng 20 phút.

+ Cho đường phèn (hoặc đường nâu tùy thích) vào và đun cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau khi tắt bếp, bạn chờ nguội bớt thì cho phần kỷ tử đã rửa vào là có thể thưởng thức món chè dưỡng nhan, giúp lưu thông máu, giúp làm đẹp da hiệu quả.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link