3 việc bố mẹ Việt thường làm khiến IQ của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là việc thứ 2

( PHUNUTODAY ) - Chỉ 1 chút lơ đãng không để ý, bạn hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, bởi tâm trí, trí tuệ của trẻ như một trang giấy trắng.

Trí thông minh, sự nhạy bén của trẻ không chỉ được thừa hưởng từ bố mẹ mà còn được xây dựng phát triển qua ngày tháng và ảnh hưởng bởi sự chăm sóc, định hướng của những bậc phụ huynh.

Có lẽ không nhiều cha mẹ biết rằng chỉ với những việc làm nhỏ nhặt đời thường cũng có sức ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển trí thông minh, sự nhạy bén của con trẻ.

Dưới đây là 3 việc bố mẹ thường làm khiến trí thông minh của trẻ bị giảm sút:

1. Luôn chê bai, khiển trách con

Bạn đã bao giờ trót lỡ lời chê khi con vẽ bức tranh không đẹp bằng các bạn ở lớp? Bạn đã từng khiển trách thậm chí đánh, phạt con khi con chỉ được 6 điểm môn Toán, con nhầm 1 phép tính đơn giản nào đó?

Bạn có bao giờ nói con rằng "Con sẽ không bao giờ làm được đâu" hay nói với vợ/chồng mình rằng "thôi con nó chỉ được đến thế thôi đừng hy vọng gì nhiều"? Tất cả những điều này vô hình chung đã thực sự làm hại đến sự tự tin và chí tiến thủ của con trẻ.

nhung-dieu-lam-giam-tri-thong-minh-cua-tre

Nếu con không có sự tự tin vào bản thân, luôn nghĩ mình không thể làm được thì chắc hẳn con sẽ không cố gắng để phấn đấu không chỉ trong học tập mà còn ở trong cả cuộc sống nữa. Việc con không cố gắng phấn đấu cải thiện bản thân đồng nghĩa với việc trí thông minh, tư duy của con luôn dậm chân tại chỗ không thể phát triển. Và điều đáng sợ hơn cả chính là con sẽ có thái độ thờ ơ bỏ mặc mọi thứ.

Vậy nên hãy luôn động viên khuyến khích con. Nếu con có bất cứ khúc mắc gì hãy cùng ngồi lại trò chuyện và cùng con tìm ra hướng giải quyết. Đừng bao giờ buông lời rèm pha trách móc chê bai con bạn nhé.

2. Ít tiếp xúc cơ thể với trẻ

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những trẻ nhỏ được cha mẹ thường xuyên ôm ấp, hôn trán, hôn má và có những tiếp xúc chân tay sẽ thông minh, khỏe mạnh và có giấc ngủ được cải thiện, luôn có cảm giác an toàn hơn. 

nhung-dieu-lam-giam-tri-thong-minh-cua-tre2

Do vậy mà cha mẹ đừng bao giờ quên thực hiện những tiếp xúc cơ thể da - da với con mỗi ngày. Việc làm ấy đầu tiên sẽ giúp bạn phát hiện những biến đổi sức khỏe của con. Thứ 2 giúp cho con cảm nhận được hơi ấm, tình yêu của bố mẹ từ đó tạo cảm giác an toàn cho con trong mỗi giấc ngủ.

1 giấc ngủ sâu, không giật mình sẽ là chìa khóa cho sự phát triển toàn diện từ trí não đến thể chất của trẻ.

Không những vậy những tiếp xúc cơ thể này còn giúp tình cảm gia đình luôn được cải thiện và trẻ sống trong 1 môi trường tràn ngập tình yêu sự hạnh phúc cũng sẽ phát triển tốt avf hoàn thiện hơn.

3. Bắt con phải làm mọi việc theo ý cha mẹ

nhung-dieu-lam-giam-tri-thong-minh-cua-tre1

Bạn có hay bắt con phải tô màu hoa cúc là phải màu vàng, tóc là phải màu đen ? Bạn có bao giờ bắt con tất là phải đi cả đôi cùng 1 màu, nếu con đi tất 2 màu khác nhau lại mắng con chưa? Bạn đã từng cấm con không nghịch ngợm, bày đồ, vẽ vời? Lứa tuổi của con đang là lứa tuổi phát triển trí não, thỏa sức sáng tạo mà bạn cứ bắt con luôn phải làm đúng mọi quy chuẩn do cha mẹ đặt ra sẽ khiến con bạn bị mất đi sự sáng tạo của bản thân.

Những việc bạn cho là "như vậy mới đúng" sẽ làm hạn chế sự phát triển trí não, sự quan sát, thế giới quan của con trẻ. Vậy nên hãy để cho con thỏa sức sáng tạo với những hình vẽ, con thỏ không nhất thiết là phải màu trắng, con lợn không nhất thiết là phải màu hồng. Hãy cho con chơi các trò tăng tính sáng tạo như lego, giải đố, ghép chữ,...