3 việc phụ nữ và người sau tuổi 40 phải tránh xa: Đừng để tiền kiếm hôm nay thành tiền mua thuốc ngày mai

( PHUNUTODAY ) - Bất cứ ai cũng cần có một công việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên có 3 loại công việc tốt nhất nên tránh xa kẻo gây hại cho sức khỏe.

Khi chúng ta còn trẻ, việc lựa chọn công việc thường dễ dàng và thoải mái hơn, miễn là hợp pháp và có tiền, để nuôi sống bản thân, gia đình.

Tuy nhiên, khi chúng ta có tuổi, một số công việc thực sự không còn phù hợp nữa. Bởi những việc này rất hại cho sức khỏe,  tiền bây giờ bạn kiếm được sẽ trở thành "tiền mua thuốc" cho ngày sau.

Dưới đây là  kiểu công việc thường gặp, dù tiền lương cao đến mấy cũng không nên tham. Nếu có cơ hội hãy đi tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình hơn, nếu không thời gian lâu dần, những việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn, mất nhiều hơn được.

5

Công việc khiến bạn phải thường xuyên thức khuya

Thức khuya làm việc là tình trạng chung mà tất cả chúng ta sẽ gặp phải, nếu trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng nhiều. Nhưng một số công việc đặc thù khiến bạn phải thức khuya trong thời gian dài, gặp phải công việc kiểu này, bạn cũng không thể trụ được lâu.

Nhiều người từng chia sẻ công việc của chính họ, vì muốn kiếm thêm ít tiền tăng ca nên đã làm việc cả ngày lẫn đêm, thậm chí có lúc còn tăng ca đến hai ba giờ sáng. Những ngày như vậy kéo dài trong vài năm. Tuy nhiên, người này cũng đã đến tuổi 40, có một lần anh ấy bị ngất khi thức khuya làm thêm giờ.

May mắn chính là, ngày hôm đó bên cạnh anh ta còn có một đồng nghiệp cùng ở lại để làm kịp tiến độ công việc, vì vậy sau khi anh ấy bị ngất, đồng nghiệp đã kịp thời đưa anh ta đến bệnh viện, nhờ đó mới không nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi hồi phục, anh này đã tự giật mình nhận ra: "Trước đây tôi cứ cho rằng tăng ca kiếm thêm tiền là việc tốt, nhưng trải qua chuyện lần này tôi mới hiểu rằng, nếu không phải gặp được may mắn thì tôi đã không còn ngồi ở đây nữa."

Thức khuya liên tục chính là  đang "vắt kiệt" sức lực, phá hỏng quy luật làm việc và nghỉ ngơi lúc đầu của cơ thể. Hậu quả của tất cả những điều này, dù có tiền cũng không thể đổi lại được, vì chung quy tiền không thể mua lại được sức khỏe ban đầu, thức khuya tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các loại bệnh tật bạn không ngờ tới.

Làm việc trong môi trường ô nhiễm

Có rất nhiều công việc đặc thù phải làm việc trong môi trường ô nhiễm như: quét sơn, hàn điện, các chất ô nhiễm mà chúng sản sinh ra không những có hại cho sức khỏe mà nó còn bào mòn sức khỏe của chúng ta theo năm tháng.

Tuy nhiên, có nhiều người không làm những công việc này cũng chẳng biết phải làm gì nên họ vẫn phải chấp nhận làm để mưu sinh.

Những công việc gây ô nhiễm nặng nề sẽ khiến sức khỏe của một người gặp nhiều nguy cơ bệnh tật, các vấn đề này sẽ dần dần xuất hiện khi họ già đi. Đến lúc đó, họ mới nhận ra rằng công việc này không chỉ liên lụy sức khỏe bản thân mà nó còn liên lụy đến cả gia đình của họ.

Đôi lúc, chúng ta nên cân nhắc làm những việc vất vả một chút cũng được nhưng mức độ ô nhiễm thấp một chút, đừng làm những công việc có hại đến sức khỏe. Sức lực của một người có thể hồi phục, nhưng những "chất ô nhiễm" mà họ đã hít vào sẽ tạo ra tổn thương mãi mãi không thể phục hồi, cả đời cũng khó hồi phục như lúc ban đầu.

Công việc bỏ ra nhiều hơn thu được

Ngay từ bây giờ bạn cần nhận ra rằng, việc đầu tư sức khỏe của bản thân mình một cách mù quáng vào công việc, thì dùng cả đời này cũng khó bù đắp lại được sức khỏe mà bạn đã bỏ ra.

Vẫn biết rằng khi còn trẻ, chúng ta cần hết sức phấn đấu, làm việc chăm chỉ, nhưng khi bước vào giai đoạn trung niên, hoặc đã đến tuổi già thì không nên tùy tiện đầu tư sức khỏe của bản thân mình.

Có một số người, vì đột phá trong công việc mà không ngừng tham gia các bữa ăn và tiệc rượu, họ không hề quan tâm đến những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể mình. Điều này cũng đã dẫn đến hiện tượng  thế hệ trẻ mắc chứng tam cao (huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ trong máu cao) và đột quỵ ngày càng nhiều. Đối mặt với tình huống như vậy, mọi người phải đề cao cảnh giác.

Cần phải biết rằng, thành tích có thể thực hiện từ từ, nhưng sức khỏe thì phải bảo vệ mọi lúc mọi nơi, bởi vì muốn có cuộc sống lâu dài thì bạn phải có "sức khỏe" làm nền tảng.

Trong những ngày tháng sau này, hãy nên cố gắng không duy trì quá lâu những công việc có hại cho sức khỏe, nếu không số tiền bạn kiếm được có thể không đủ để chi trả cho các chi phí chữa bệnh.