''30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ'': Vì sao nói vậy?

08:38, Thứ tư 19/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Qua chiêm nghiệm ông cha ta kết luận “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”. Vậy ý nghĩa câu nói này là gì?

Quan niệm dân gian về “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”

Trong xã hội cổ đại, lúc này y học chưa phát triển, mức sống còn hạn chế nên tuổi thọ trung bình còn khá thấp. Khi đó con người lại mong muốn khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi.

Hiểu một cách đơn giản "30 lông dài thì 40 đột tử" có nghĩa là nếu lông mày bắt đầu mọc vào năm 30 tuổi là điềm xấu. Điều này cho thấy rằng hầu hết những người này sẽ không sống quá 40 tuổi. Những người như vậy, người xưa còn gọi là đoản thọ.

Có thể nói ngưỡng tuổi 30 là thời điểm mà người xưa cho rằng một người đạt đến đỉnh cao của công danh, sự nghiệp. Đồng thời lúc này, cơ thể của con người tràn đầy năng lượng và sức sống.

loi-day-cua-nguoi-xua-ve-doi-nhan-xu-the-trong-cuoc-song-095313

Ở thời nay thì nếu lông mày dài ra, cho thấy người này bắt đầu có những dấu hiệu già nua. Điều này trái ngược với thể lực ở tuổi 30. Do đó mà nó được xem là dấu hiệu đoản thọ.

Nếu một thanh niên ngoài 30 tuổi đột nhiên mọc lông mày dài, điều đó có nghĩa là anh ta đã bắt đầu có tuổi. Vì vậy, người xưa định nghĩa hiện tượng lông mày mọc sớm là hiện tượng bất thường, không phù hợp với sự phát triển và dài ra của lông mày

Tuổi thọ trung bình của người xưa là tương đối thấp, nên 50 tuổi được coi là già rồi. Thế nên "50 lông mọc là mệnh trường thọ", nếu lông mày mọc dài ra ở giai đoạn này thì là hiện tượng bình thường, tuân theo quy luật sinh trưởng và dài ra của tự nhiên.

long-may-1-ngoisaovn-w600-h384

Tuổi 50, con người đã bước vào hàng sống thọ. Nếu lông mọc dài, điều này cho thấy cơ thể của họ đang đi đúng quy luật tự nhiên, vì vậy họ có khả năng sống thọ hơn so với người thường.

Khoa học nói gì về quan niệm này?

Dù khoa học chưa thể giải thích cặn kẽ được câu nói này nhưng hầy hết mọi người, nhất là những người trung niên, cao tuổi thì vẫn luôn tin vào sự đúc kết này.

co-nhan-day-30-long-dai-thi-40-dot-tu-50-long-moc-la-truong-tho

hực chất việc lông mày dài ra là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể của con người, nên câu nói không hoàn toàn thuyết phục. Bản thân nó là kinh nghiệm được truyền miệng, không phải chân lý được đúc kết bởi các nghiên cứu rõ ràng.

Đây chính là hiểu biết chung về các hiện tượng tự nhiên, không có bằng chứng cụ thể mà chỉ dựa vào sự quan sát thông thường và kết luận mà thôi. Nếu những người trẻ tuổi gặp phải trường hợp lông mày mọc dài bất thường thì có thể gặp các vấn đề như cơ thể rối loạn nội tiết.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt