4 dấu hiệu bất thường ở mắt cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường: Nhiều người chủ quan, đi khám thì bệnh đã nặng

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia cho biết, bệnh tiểu đường có thể được phát hiện thông qua các dấu hiệu ở đôi mắt.

Chỉ số đường huyết cao là một vấn đề phổ biến đối với bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường trong máu được kiểm soát bởi insulin do tuyến tụy sản xuất. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ không sản xuất đủ insulin để vận chuyển glucose vào các mảng tế bào và khi insulin được sản xuất cũng sẽ không hoạt động như bình thường.

Tiến sĩ Shane Kannarr, nhà phê bình y khoa hàng đầu cho các chuyên gia về thị lực All About Vision cho biết, lượng đường trong máu cao có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Khi đường huyết tăng cao, nó làm thay đổi các mạch máu trong võng mạc hoặc gây sưng tấy mô mắt, làm cho thị lực bị suy giảm, nhìn mờ.

Ngoài ra, nó cũng có thể thay đổi hình dạng thủy tinh thể. Nếu để lâu và không được chữa trị, nó có thể dẫn tới đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc.

TS Kannarr cho biết có 4 triệu chứng chính có thể xuất hiện ở mắt khi bạn bị tiểu đường. Đó là

- Tầm nhìn mờ hoặc méo mó;

- Có hình ảnh đốm đen bay trước mắt;

- Ánh sáng lóe lên;

- Xuất hiện "lỗ hổng" trong tầm nhìn.

Nhìn mờ, hình ảnh méo mó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

Nhìn mờ, hình ảnh méo mó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh có ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ. Lượng đường dư thừa trong máu sẽ làm hỏng các mạch máu nhỏ nhất của cơ thể. Từ đó, nó gây ra sự cản trở lưu lượng máu và làm rò rỉ mạch máu, sưng tấy, thiếu oxy. Hiện tượng rò rỉ mạch máu cũng có thể làm thay đổi hình dạng, kích thước của thủy tinh thể và dẫn tới bệnh đục thủy tinh thể.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra chảy máu và tạo ra chất lỏng dư thừa trong võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Vị chuyên gia này cho biết, bệnh nhân mắc bệnh mắt do tiểu đường nếu được chẩn đoán sớm sẽ có kết quả điều trị tốt.

Nhìn mờ là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên và có thể điều trị được. Rất tiếc là hầu hết những người bị bệnh mắt do tiểu đường đều không chú ý tới điểm này cho tới khi bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu không điều trị, thị lực của người bệnh có thể mất hoàn toàn.

Chuyên gia cảnh bảo, nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở mắt, tốt nhất nên đi kiểm tra sớm để phát hiện nguyên nhân và tiến hành điều trị. Nếu được điều trị sớm, kết quả có thể sẽ tích cực và giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân.