4 loại cá bổ dưỡng, được đánh bắt tự nhiên, đi chợ gặp được phải mua ngay

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng có, tốt cho sức khỏe. Các bà nội trợ thường ưu tiên mua các loại cá đánh bắt tự nhiên, không nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Cá là thực phẩm cung cấp lượng protein dồi dào cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cá chứa ít calo, ít cholesterol hơn thịt đỏ, giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu.

Khi mua cá, nhiều nhà khá e ngại về các loại cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Họ cho rằng cá này vừa không chắc thịt, không thơm ngon lại không giàu dinh dưỡng bằng các loại cá tự nhiên.

Trong trường hợp bạn muốn ăn những loại cá đánh bắt tự nhiên, bạn có thể ưu tiên chọn những loại cá dưới đây.

4 loại cá nên mua

Cá hố

Cá hố sống ở vùng biển sâu. Loại cá này rất giàu protein và các axit béo không bão hòa. Cá hố có giá thành rẻ hơn so với các loại cá khác như cá hồi, cá ngừ nên thường chỉ được đánh bắt trong tự nhiên, không mấy ai nghĩ đến việc nuôi loại cá này.

ca-ho-01

Cá hố là món ăn phổ biến ở các nước như Hàn, Nhật, Trung... Nó có thể dùng để ăn sống hoặc đem nướng.

Cá hố ít chất béo, chứa một lượng cần bằng về axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

Cá mòi

ca-moi

Cá mòi thường được đánh bắt trong tự nhiên. Chúng sống di cư ở cả sông và biển. Loại cá này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm... Cá mòi cung cấp nhiều protein, giúp tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch.

Cá chim biển

Cá chim biển thường ăn các loại cá nhỏ, sứa, tảo biển... Thịt cá béo ngậy, ngọt, cung cấp nhiều chất béo, hầu hết là các axit béo không no. Nó còn chứa nhiều nguyên tốt vi lượng, đặc biệt là selen, kali, phốt pho, canxi... Đây đều là các chất cần thiết đối với cơ thể con người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Cá thu đao

Cá thu đao chứa hàm lượng đạm cao, tương đương với lượng đạm có trong thịt bò, thịt cừu. Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo, đặc biệt là DHA và các axit béo không no khác. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ vì nó cung cấp các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trí não.

3 loại cá không nên mua

Cá để đông lạnh quá lâu

Với các loại cá đông lạnh, khi mua, bạn cần phải quan sát thật kỹ. Nếu thấy thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì nên tránh vì đây là dấu hiệu cho thấy cá để đông lạnh lâu, thịt bị bở, không còn hương vị tươi ngon. Thời gian bảo quản lâu cũng làm dinh dưỡng trong cá bị giảm đi nhiều.

Cá có mùi khó chịu

Cá sẽ có mùi tanh tự nhiên nhưng không đến mức gây khó chịu hoặc có cảm giác bất thường. Nếu thấy cá có mùi quá tanh, mùi hăng không thể chịu được thì đó là dấu hiệu cho thấy cá không còn tươi.

Ngoài ra, nếu cá có mùi dầu hỏa thì cũng không nên mua. Đây có thể là cá sinh trưởng trong môi trường nước bị ô nhiễm, có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Nếu thấy cá có mùi thuốc khử trùng, bạn cũng không được mua. Người bán có thể sử dụng formaldehyde để ngâm cá, giúp cá tươi lâu hơn. Chất này có khả năng khử trùng, giúp tăng màu sắc của thịt cá nhưng lại cực kỳ độc hại với sức khỏe của con người.

Cá bị tróc vảy

Cá tươi sẽ có lớp vảy bám chắc vào da, màu sắc tươi sáng, óng ánh. Những con cá bị bệnh, cá yếu thì phần vảy không bám chắc và dễ bị bong ra.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link