4 mẹo giữ cơm ăn thừa không bị ôi thiu

14:45, Thứ bảy 11/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Để cơm không bị ôi thiu trong những ngày nắng nóng, bạn cần phải chú ý từ khâu nấu cơm cho tới lúc bảo quản.

Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình người Việt. Hầu như bữa nào chúng ta cũng phải nấu cơm. Tuy nhiên, đôi khi do nấu nhiều mà mọi người ăn không hết nên để lại cơm thừa. Phần cơm này thường được mọi người cất đi và để dùng tiếp các bữa sau. Nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ bị hỏng, đặc biệt là trong ngày nắng nóng.

Để cơm thừa lâu bị hỏng, bạn cần phải chú ý đén những điều sau.

Rửa thật sạch nồi

meo-giu-com-thua-lau-thiu-01

Cơm nhanh bị thiu có thể là do nồi nấu từ bữa trước không được rửa sạch. Phần cơm thừa từ trước đó vẫn còn dính vào thành và đáy nồi. Phần cơm này có thể đã hỏng từ trước đó nhưng vì số lượng quá ít nên bạn không để ý. Khi mới nấu thì không vấn đề nhưng chỉ để sau vài tiếng là cả phần cơm mới cũng sẽ bị hỏng theo.

Bỏ muối vào nồi cơm

meo-giu-com-thua-lau-thiu-02

Mẹo dân gian này được người xưa sử dụng rất nhiều. Muốn cơm lâu thiu thì phải bỏ một ít muối vào gạo khi vo và nấu.

Muối sẽ giúp ức chế hoạt động của các vi sinh vật, giúp cơm không bị thiu.

Muối còn có tác dụng ức chế các enzyme gây hư hỏng.

Vì vậy, đây là phương pháp phổ biến được người xưa chọn sử dụng khi chưa có tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm thay cho muối. Tỷ lệ là 2ml giấm với 1,5 kg gạo.

Để cơm trong nồi ở chế độ giữ ấm

Đây là phương pháp giúp kéo dài thời gian bảo quản cơm trước khi ăn trong trường hợp bạn nấu quá sớm. Nếu chưa ăn ngay hoặc có việc bận đột xuất thì bạn chỉ cần để nồi cơm trong nồi và chọn chế độ giữ ấm là được.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn cũng không nên để cơm trong nồi quá lâu vì như vậy cũng sẽ mất ngon. Ngoài ra, nó cũng gây tốn điện và giảm tuổi thọ của nồi.

Cho cơm vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh

meo-giu-com-thua-lau-thiu-03

Sau khi ăn cơm xong, bạn cần để phần cơm thừa thật nguội rồi mới cho vào hộp và đậy nắp lại. Cho hộp cơm vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp ở ngăn mát sẽ ức chế các vi khuẩn có hại làm hỏng cơm. Để cơm trong hộp kín giúp cơm không bị khô cứng và giữ được độ mềm dẻo khi hấp lại. Bạn không nên để cơm vào những hộp có dính thức ăn vì như vậy sẽ làm cơm nhanh hỏng. Nếu muốn ăn, bạn chỉ cần lấy cơm ra bỏ vào lò vi sóng hoặc hấp lại là được.

Nếu muốn nấu một lần và ăn nhiều bữa, bạn nên chia nhỏ chỗ cơm thành các phần đủ dùng cho một bữa và để trong hộp đậy kín nắp. Bỏ hộp cơm vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần cần dùng thì đem ra hấp lại là được.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền