4 việc cần làm ngay để bảo quản thực phẩm tươi lâu, an toàn trong tủ lạnh khi bị mất điện

( PHUNUTODAY ) - Thực phẩm đang được bảo quản lạnh nếu thay đổi nhiệt đột ngột sẽ rất nhanh hỏng. Nếu mất điện kéo dài, bạn có thể áp dụng những mẹo này để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được an toàn.

Sắp xếp thực phẩm gần nhau hơn

Nếu bạn biết trước rằng sẽ bị cắt điện thì hãy sắp xếp các loại thực phẩm gần nhau hơn. Việc này giúp hạn chế được sự phân tán hơi lạnh của các loại thực phẩm nên cũng giúp kéo dài được thời gian rã đông.

Đóng kín tủ lạnh

Khi tủ lạnh mất điện, để thực phẩm vẫn đảm bảo giữ nguyên được độ tươi ngon thì bạn cần duy trì được nhiệt độ thấp của tủ.

Tốt nhất bạn nên đóng chặt cửa tủ lạnh để hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên lấy thực phẩm ra khi thực sự cần thiết. Nên liệt kê các loại thực phẩm cần lấy trước khi mở tủ để tiện lấy trong một lần. Tránh việc mở tủ thường xuyên sẽ làm thất thoát hơi lạnh trong tủ và mỗi lần mở cũng không nên mở quá lâu.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Không cho thêm thực phẩm vào tủ lạnh khi mất điện

Với những thực phẩm đã được làm lạnh thì chúng sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn so với thực phẩm mới cho vào tủ lạnh. Khi mất điện bạn không nên cho thêm thực phẩm mới từ bên ngoài vào vì sẽ khiến tủ lạnh tốn hơi lạnh để làm lạnh thêm chỗ thực phẩm này. Nó sẽ khiến các loại thực phẩm khác ở trong tủ nhanh hỏng hơn nhiều.

Đặc biệt là không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh. Hơi nóng của chúng sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ, làm giảm hiệu quả làm lạnh khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Đặt thêm một vài chai nước vào trong tủ lạnh

Khi chưa mất điện, bạn có thể đặt thêm vài chai nước vào trong tủ lạnh. Nhiệt dung của nước rất lớn nên chúng sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiêu thụ ít điện năng hơn. Đến khi điện bị ngắt, nước trong chai đã được đông thành đá giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Còn nếu mất điện đột xuất thì bạn có thể mua vài khay đá để cho thêm vào tủ lạnh nhằm cung cấp thêm hơi lạnh cho tủ. Như vậy cũng giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Nếu như thời gian mất điện quá lâu khiến cho thực phẩm tan lạnh hay rã đông hoàn toàn thì bạn cần lưu ý:

- Với hoa quả: nếu vẫn còn mùi vị tươi ngon thì có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.

- Với thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: tuyệt đối không nên tái đông. Tốt nhất là chế biến và ăn ngay khi chúng vẫn còn lạnh. Nếu chúng không còn lạnh và có mùi vị bất thường thì nên bỏ ngay.

- Với rau: nếu đã hết lạnh thì không nên tái làm lạnh. Vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bắt đầu hỏng trước khi có mùi lạ.

- Thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn: nên kiểm tra kỹ bao bì của thị đã rã đông. Nếu chúng có mùi ôi thiu thì nên bỏ ngay.

- Kem: nên bỏ đi ngay hoặc dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất thường.