5 chân lý của Đức Phật giúp con người nhận ra làm ăn chân chính cũng sẽ giàu có sung túc

( PHUNUTODAY ) - Nếu biết cách biết kẻ thù thành bạn, biết hợp tác cùng có lợi thì đôi bên cùng tiến bộ sẽ còn tốt hơn là phí hoài công sức đi tìm cách diệt kẻ khác còn bản thân mình cứ thế mà lùi lại phía sau và tự huyễn hoặc rằng mình là nhất vì không có ai hơn.

Giữ tâm trong sáng

Việc làm ăn thì có vô số phương thức khác nhau và cũng có cách riêng để làm giàu. Ví dụ như có người chọn cách lọc lừa để giàu nhanh nhưng lại không vững bền. Ngược lại, ai chọn phương thức làm giàu chân chính bằng tâm trong sáng thì mọi việc đến chậm nhưng kết quả lại lâu dài, thậm chí trường tồn.

Cuộc sống này không phải cứ lừa lọc thì mới có thể làm giàu, chỉ là bạn chọn kinh doanh chân chính hay không mà thôi. Con người ai mà chẳng dễ bị cám dỗ bởi cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài.

Thực ra cái gì cũng nói là ngốc nghếch, ở đây chỉ cần mục đích làm ăn không phải vì muốn hại người, có thể an tâm kê gối ngủ mỗi tối, miễn là lương tâm và cách thể hiện lời nói sao cho có hiệu quả lương thiện chứ không phải cứ nói thật mà lại có thâm ý hại người.

Tự lợi và lợi tha

Tư duy thương trường chính là chiến trường ngày nay được xem là tội lỗi, thay vào đó thì tư lợi là làm lợi cho bản thân mình. Lợi tha là làm lợi cho tất cả mọi người.

Trong kinh doanh thì nhất định phải cùng nhau hỗ trợ, phát triển. Đó mới là cách tốt đẹp, bền vững.

loi-phat-day-1-0519

Nếu biết cách biết kẻ thù thành bạn, biết hợp tác cùng có lợi thì đôi bên cùng tiến bộ sẽ còn tốt hơn là phí hoài công sức đi tìm cách diệt kẻ khác còn bản thân mình cứ thế mà lùi lại phía sau và tự huyễn hoặc rằng mình là nhất vì không có ai hơn.

Phương tiện cứu cảnh

Bất cứ ai cũng hỏi rốt cuộc mục đích của việc kinh doanh là gì. Chẳng phải chúng ta đang kiếm tiền về để mua vật chất, mang lại an vui cho bản thân ư.

suong-kho-va-niet-ban-theo-quan-diem-cua-phat-giao-1-2144

Nếu vậy đừng xem tiền là mục tiêu mà quên đi hạnh phúc mới là đích đến cuối cùng. Ngoài việc kiếm tiền thì cũng cần biết tận hưởng được những hạnh phúc bên người thân yêu.

Tính nhân quả

Luật nhân quả là quy luật tồn tại khách quan trong cuộc sống và nó cũng chẳng thể nào xa rời các nguyên tắc của Đức Phật trong kinh doanh. Theo luật nhân quả, của cải, hạnh phúc, thịnh vượng và sự thành công trong kinh doanh là tất cả những kết quả trực tiếp hay gián tiếp hay kết quả của những nguyên nhận hay hành động cụ thể.