5 điều không nên làm dù là anh chị em ruột thân thiết trong nhà

11:22, Thứ sáu 19/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu chúng ta không thể giữ quan hệ tốt đẹp với những người thân thì đó là một thiếu sót lớn. Những kinh nghiệm sau đặc biệt hữu ích, mong rằng sau khi đọc nó, các bạn có thể áp dụng để duy trì một đại gia đình hòa thuận.

1. Không nên khoe khoang trước mặt người thân

Bạn mới mua xe, mua nhà, mua trang sức, hãy cố gắng tránh đề cập đến những điều như vậy trước mặt người thân và bạn bè. Mọi người đều có khả năng nhận biết, bởi vậy chúng ta đâu cần phải khoe. Khoe của thường tạo cho người khác cảm giác khó chịu.

Để giữ gìn mối quan hệ thân nhân hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, không nên làm 6 điều này. (Ảnh minh họa)

Để giữ gìn mối quan hệ thân nhân hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, không nên làm 6 điều này. (Ảnh minh họa)

2. Không hỏi chuyện riêng tư

Dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì trong lòng mỗi người đều có một góc không muốn bị người khác động chạm tới. Tôn trọng người thân cũng chính là tôn trọng gia đình và tình cảm của mình.

3. Không để người thân thanh toán hóa đơn

Mời nhau một vài bữa ăn đối với những người thân là chuyện thông thường và đơn giản, nhưng chúng ta nên cố gắng không để họ chịu thiệt khi luôn phải cấp dưỡng cho mình.

Thanh toán hóa đơn mua sắm tạp hóa cũng không phải là chuyện quá lớn. Nhưng vì không lớn, chúng ta chẳng phải nên tự túc hay sao? Tránh làm người thân khó chịu, như vậy, chúng ta mới có thể tiếp tục thân thiết.

4. Không chỉ trích

Người thân của chúng ta gặp chuyện xấu đến đâu, thực ra cũng không đến lượt chúng ta lên tiếng. Thay vào đó là tĩnh lặng đối đãi và rộng lòng hỗ trợ. Nếu dùng thiện niệm để khuyên giải thì cũng không thể nói nhiều lời và nói nhiều lần.

Chỉ trích là một hình thức tra tấn tinh thần chỉ tạo ra áp lực đè nặng. Nó chưa bao giờ được coi là một biện pháp giải quyết vấn đề.

5. Không so sánh

Điều đáng sợ nhất giữa con người với nhau chính là lòng so sánh, sân si, đố kỵ. Có người giàu có, có người nghèo khổ. Có người giỏi giang, có người lại không được thông minh.

Phong cách, quan điểm sống của mỗi người là khác nhau, cho nên bạn chớ nên so sánh. Việc quá so đo, sân si sẽ làm cho tình cảm giữa những người thân trong gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc