5 loại hạt đứng đầu về dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu

( PHUNUTODAY ) - Những loại hạt dưới đây rất giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho mẹ bầu, các mẹ nhớ bổ sung trong thời gian mang thai nhé!

Những loại hạt tốt nhất cho bà bầu

1. Hạt óc chó

Được mệnh danh là "hạt trường thọ" và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự não bộ, đặc biệt thai nhi. Chưa kể, hạt óc chó có mùi vị khá dễ chịu và dễ ăn, bà bầu có thể mang theo và làm món ăn vặt thay cho những món ăn vặt không lành mạnh như thức ăn nhanh, nước ngọt, snack...

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, axit hữu cơ có trong hạt óc chó tham gia vào quá trình thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Vì vậy mà não bộ thai nhi được kích thích phát triển tốt nhất khi trong bụng mẹ.

day-la-6-loi-lon-khien-thai-nhi-cham-phat-trien-trong-tu-cung-me-2-1483119734-width500height375
 

2. Hạt chia

Loại hạt này có hàm lượng axit béo omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Omega 3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não. Ấn tượng hơn cả, hàm lượng axit folic có trong hạt chia có thể phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.

3. Hạt đậu

Đậu là nguồn thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé vì đậu có chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều kẽm khác như thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và sò.

4. Hạt lạc

Lạc là một loại hạt rất tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Trong hạt lạc có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy.

Khi ăn lạc các mẹ không nên bỏ lớp vỏ màu hồng nhạt bên ngoài đi nhé, bởi lớp vỏ ấy có tác dụng bổ máu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên luộc, nấu xôi hoặc nấu cháo lạc thôi nhé, tránh sử dụng dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến.

5. Hạt dẻ cười

Hạt quả dẻ cười chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Trong hạt dẻ cười chứa vitamin C giúp thai phụ giảm mệt mỏi và giảm stress. Hạt dẻ cười còn chứa các vitamin nhóm B như folacin, khoáng chất: canxi, sắt, phốt pho, man giê, man gan, đồng, kẽm, selen và nguồn kali dồi dào.

Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời, nó có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu.

Hạt dẻ cười còn là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ.

Nhiều loại vitamin B phức tạp quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate nên hạt dẻ cười có thể hỗ trợ tối ưu phát triển thai nhi. Đồng thời, các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link