5 loại rau củ tuyệt đối không nên ăn sống tránh bị ngộ độc thực phẩm

16:00, Thứ sáu 27/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Có những loại rau củ có thể rất tốt nếu như ăn sống nhưng cũng có những loại rau củ tuyệt đối không nên ăn sống. Dưới đây là 5 loại rau củ tuyệt đối không nên ăn sống tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

 1. Đậu xanh

Đậu xanh khi chưa được nấu chín sẽ có khả năng gây kích thích đường tiêu hóa rất mạnh nếu chúng ta tiêu thụ. Nguyên nhân là do, trong đậu xanh sống có chứa chất saponin sẽ phản ứng với dịch bên trong dạ dày.

Bên cạnh đó, đậu xanh sống còn chứa chất thrombin - một chất có tác dụng giúp làm đông máu vì vậy việc tiêu thụ chúng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, ở mức độ nặng, việc ngộ độc đậu xanh sống còn có thể gây viêm ruột, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa trầm trọng.

giat-minh-dau-xanh-dieu-tri-chung-mat-ngu-ma-khong-ton-tien-mua-thuoc-1445485019166

Chính vì vậy, để có thể ăn đậu xanh một cách an toàn và bổ dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe thì bạn nên nấu chúng thật kĩ trước khi sử dụng. Việc nấu chín vừa có thể giúp loại bỏ đi các loại độc tố bên trong đậu xanh vừa khiến món ăn trở nên thơm ngon và dễ tiêu hóa hơn rất nhiều.

2. Củ sắn

Củ sắn hay còn được với tên khác đó đó là khoai mì. Đây là một trong những loại thực phẩm có hương vị rất thơm ngon và được rất nhiều người sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Tại Việt Nam, sắn là một trong những loại cây nông sản phổ biến và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Tuy ngon là vậy, nhưng chúng cũng được xếp vào trong danh sách các loại rau củ cực độc khi ăn sống.

Nguyên nhân là bởi, cây sắn và một loại cây mà từ thân, lá cho đến phần rễ đều có chứa độc, những củ sắn tươi thì lại càng độc hơn. Lí do bởi tất cả các bộ phận từ thân, lá đến rễ của sắn đều có độc, củ tươi càng độc. Linamarin hoặc linamarinase là hai chất độc bên trong củ sắn. Đây là chất tạo ra axit hydrocyanic, có khả năng gây độc cho cơ thể người. Thậm chí chỉ với một lượng nhỏ chất này thôi cũng có thể gây tử vong.

Cay-san-cay-khoai-mi-neo-nam-viet-1

Trong trường hợp không may bị ngộ độc sắn, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu như choáng váng, nóng bừng người. Một số người còn bị tê chân tay, buồn nôn và đau bụng. Nặng hơn có thể khiến người bệnh trở nên khó thở, bắt đầu xuất hiện tình trạng co giật rồi rơi vào hôn mê. Nếu không thể được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

3. Cải bó xôi

Vị trí thứ 3 trong danh sách các loại rau củ có độc khi ăn sống mà bạn không thể ngờ đến đó chính là cải bó xôi. Đây là một loại rau rất phổ biến với hương vị thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu được chế biến một cách kĩ càng, chúng thực sự có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

cai-bo-xoi-16387895556761621213799

Tuy nhiên, trong cải bó xôi lại có chứa rất nhiều nitrat. Đây là một chất rất độc đối với cơ thể con người bởi chúng có thể tạo ra oxalate - một chất góp phần làm tăng sự hình thành sỏi thận bên trong cơ thể. Nhưng nếu như đượchấp hoặc luộc chín, hàm lượng chất này sẽ được giảm đi khoảng 30-87% so với cải bó xôi tươi. Chính vì vậy, nếu như muốn ăn loại rau này, các bà nội trợ nên chú ý nấu chúng thật kĩ để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như.

4. Các loại nấm

Trong những trường hợp bị ngộ độc do thực phẩm, ngộ độc nấm được xếp vào những loại ngộ độc cực kì nguy hiểm. Bởi vì, những trường hợp bị ngộ độc nấm thường rất khó để có thể nhận biết và thường sẽ để lại những di chứng nặng nề hơn những trường hợp ngộ độc khác. Trong một vài trường hợp, có người còn gặp phải tình trạng ngộ độc nấm chậm, triệu chứng không xuất hiện ngay mà cho đến từ 12-40 giờ sau khi ăn mới xuất hiện. Thậm chí các triệu chứng có thể sẽ hết sau một vài ngày rồi lại xuất hiện trở lại. Lúc này, người bệnh đã bị suy gan, thận, thậm chí có thể rơi vào tình trạng hôn mê sâu,…

15-loai-nam-an-lau-ngon-de-tim-va-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-nhat-202206031023471889

Chính vì vậy, nếu có sử dụng nấm thì bạn nên chú ý đặc biệt cẩn thận. Ngoài khâu lựa chọn kĩ càng thì khâu chế biến bạn cũng phải lưu ý thật kĩ. Nếu muốn ăn nấm cần phải được nấu chín, thậm chí phải đảm bảo chín hoàn toàn mới được sử dụng. Hơn nữa, một vài loại vi khuẩn phát sinh trong quá trình thu hoạch và vận chuyển nấm. Tốt nhất là bạn nên nấu nấm ở nhiệt độ cao, trong khoảng thời gian từ 5-10 phút để nấm được chín mềm.

5. Cà tím

Cà tím là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với thành phần giàu chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và giúp duy trì làn da luôn tươi trẻ. Tuy nhiên, trước khi ăn bạn nên cần chú ý chế biến chúng thật kĩ, bởi cà tím là loại rau củ cực độc khi ăn sống.

5-tac-dung-cua-ca-tim-doi-voi-suc-khoe-va-cach-chon-mua-ca-tim-ngon-1-800x489

Trong cà tím sống có chứa chất solanine - một chất độc không có khả năng gây tử vong, nhưng ở liều lượng cao, chúng có thể gây ngộ độc. Solanine có thể tác động trực tiếp đến hệ hô hấp của cơ thể. Đối với những người đang có bệnh về hệ hô hấp sẵn, việc ăn cà tím sống rất nguy hiểm. Do đó, cách tốt nhất để hấp thụ hết chất dinh dưỡng của cà tím là nấu chúng thật chín.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng