Tía tô
Vị cay, tính ấm, không độc... Tác dụng giải biểu, tán hàn, trừ thấp, hòa trung, thông kinh lạc... Trị ngoại cảm phong hàn, đau đầu nghẹt mũi, ho đàm, đau mỏi vai gáy. Cách dùng: nấu cháo thịt hoặc cá, trứng, chín nhừ múc ra tô sau cho rau tía tô, gừng, hành, tiêu gia vị cay ấm ăn nóng cho ra mồ hôi.
Lá lốt
Đây là loại rau có vị cay, tính ấm. Tác dụng khử hàn, trừ thấp, kiện tỳ, tiêu viêm, thông kinh lạc... Trị các chứng phong hàn, thấp tý, đau cơ khớp vai gáy. Cách dùng: xào với thịt bò, thịt heo, hành tây, gừng hành, tỏi, tiêu gia vị cay ấm hoặc nướng, om, bung, sắc nước uống.
Rau cải xoong
Đây là loại rau vừa được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt nhất thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, loại rau này còn chứa cực kỳ nhiều dinh dưỡng bổ ích.
Rau cải xoong có thể sống cả trên cạn và dưới nước. Chúng thường mọc theo cụm và có màu xanh lục hoặc trắng, vị hơi hăng nhưng sau khi chế biến thì rất dễ ăn. Ở các vùng quê Việt Nam, không khó để bắt gặp loại rau này. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, cải xoong đứng hàng đầu trong danh sách những loại trái cây và rau củ quả tốt nhất thế giới.
Trong rau cải xoong có chứa hơn 40 hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt nhiều các chất canxi, magie, kali, phốt pho và Vitamin K. Đây đều là những chất dinh dưỡng cực tốt cho xương khớp.
Khi bổ sung loại rau này vào thực đơn hằng ngày, có thể hỗ trợ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa tình trạng gãy xương, giòn xương. Ngoài ra, cải xoong còn có tác dụng điều chỉnh lượng protein trong xương khớp giúp xương chắc khỏe hơn.
Ngoài các tác dụng đặc biệt tốt cho xương khớp, loại rau này còn vô vàn công dụng như chống ung thư tự nhiên, tốt cho tim mạch, não bộ.
Súp lơ xanh (Bông cải xanh)
Theo các chuyên gia tại Tổ chức Viêm khớp Châu Á, mặc dù chế độ ăn uống không chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có khả năng chống viêm, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó, bông cải xanh là thực phẩm được lựa chọn số một.
Đây là loại rau có thể giúp chống lại chứng đau và viêm khớp khi bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh.
Không chỉ giàu vitamin K và C, bông cải xanh còn chứa một hợp chất sulforaphane. Chất này có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển bệnh.
Dữ liệu cũng cho thấy, ăn loại rau này sẽ làm giảm nồng độ protein phản ứng C trong cơ thể. Những protein đó là một dấu hiệu của tình trạng viêm, có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường.
Kinh giới:
Có vị cay, thơm, tính ấm, không độc, tác dụng giải biểu khu phong trừ thấp giải độc... trị phong hàn thấp tý đau đầu mỏi gáy, phát sốt nghẹt mũi, ho... Cách dùng: phối hợp rau kinh giới, rau húng, tía tô, hành hoa, tỏi, các loại rau thơm khác quấn thịt, cá chấm mắm gừng ăn.