Cách trồng đinh lăng thu về tài lộc, để cây sinh ra tiền lại giúp nâng cao sức khỏe gia đình

( PHUNUTODAY ) - Đinh lăng không chỉ là cây thuôc mà còn là cây thực phẩm và là cây cảnh phong thủy được nhiều người ưa chuộng

Giá trị của cây đinh lăng trong đời sống và sức khỏe

Đinh lăng là cây cảnh thuộc họ ngũ gia bì xuất phát là cây thuốc trong Đông y, sau đó được dùng làm gia vị trong các món ăn rồi phát triển thành cây cảnh phong thủy. Đinh lăng là cây kinh tế vì có giá trị thảo dược cao. Nhiều gia đình trồng đinh lăng kiếm tiền tỷ, đặc biệt đinh lăng nhiều năm tuổi thì càng quý.

Toàn bộ lá, cành thân, rễ đinh lăng đều có giá trị sử dụng. Lá đinh lăng pha trà làm nước uống, dùng là gia vị trong các món cuốn, nem, dùng để nấu ăn, kho cá. Theo Đông y, lá đinh lăng có tác dụng giải độc, lợi niệu, tiêu mẩn ngứa. Rễ củ đinh lăng có tác dụng thông huyết mạch, tiêu sưng viêm, giảm đau, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu sức.

trong-dinh-lang

Củ đinh lăng trồng 6 năm tuổi trở lên được khai thác ngâm rượu và trở thành dược liệu quý được những gia đình nhà giàu săn lùng. Chính vì thế trồng đinh lăng không chỉ là để làm đẹp mà thực sự là cây "hái ra tiền" mang lại giá trị công dụng hữu ích, đặc biệt tốt cho sức khỏe, có tiền cũng không mua được sức khỏe.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân đinh lăng được trồng thu nhập cao, mỗi hecta đất trồng, có thể trồng khoảng 2.500 - 3.000 cây đinh lăng. Sau khoảng 3 năm thì đinh lăng bắt đầu cho thu hoạch, tuy nhiên đinh lăng giá trị thì thường để nhiều năm hơn. Lá đinh lăng cũng thường xuyên được bán ngoài chợ với giá cao khoảng 50-80.000 đồng một cân, thuộc hàng giá lá thuốc chứ không phải rẻ như lá rau. 

Ý nghĩa phong thủy của cây đinh lăng

Đinh lăng là cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa tốt lành, chặn khí xấu, xua đuổi tà ma. Đinh năng trấn giữ năng lượng tốt trong gia đình, tích tụ tài vận. Trồng đinh lăng trước nhà như thần giữ của cho gia đình.

trong-cay-dinh-lang

Chính vì thế nhiều gia đình trồng đinh lăng trước nhà để giữ gìn tài lộc. Trước đây đinh lăng thường được trồng hai bên trụ cửa nhà. 

Đinh lăng ưa sáng nên đặt đinh lăng ở nơi có ánh sáng như thềm nhà, cửa nhà, sân vườn. Nếu bạn trồng đinh lăng bonsau trong nhà nên thường xuyên mang cây ra ban công hứng sáng hoặc đặt khu vực gần cửa sổ. 

Do đó trồng đinh lăng trước nhà rất thuận vừa về mặt phong thủy, làm cảnh lại phục vụ đời sống, bạn có thể dùng đinh lăng bất cứ lúc nào khi cần. 

Cách trồng cây đinh lăng

Chọn cây giống: Bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh từ 2 năm tuổi trở lên thì khi trồng cây sẽ lên tốt và tỷ lệ sống cao. Chọn cây nhìn cành khỏe, cành bánh tẻ (vừa hóa nâu), cắt từng khoảng dài 10cm để làm hom giống.

la-dinh-lang

Đất trồng nên chuẩn bị tốt tơi, xốp để thoát nước tốt. Để cây phát triển tốt bạn nên chọn chậu to. Cây có thể phát triển tốt nếu ở trong đất cát pha, tơi xốp và có độ ẩm trung bình, không thích hợp sống trong môi trường đọng nước.

Cách trồng cây đinh lăng: Bạn cho phân NPK hoặc phân hữu cơ đã xử lý cho vào chậu rồi cho cây giống vào, sau đó phủ đất, tưới nước. Bạn nên phủ lên trên một lớp rơm hoặc bèo tây để giữ độ ẩm và tạo độ mùn cho đất. 

Đinh lăng có thể trồng và phát triển tốt quanh năm, nhưng thời gian cây sống tốt, phát triển nhanh nhất là vào mùa xuân khoảng từ tháng 1 tới tháng 4.

ruou-dinh-lang

Tưới nước: Đinh lăng không cần tưới nước thường xuyên vì cây sợ bị úng và có thể chịu được khô hạn. 

Phòng sâu bệnh cho cây: Bạn nên để ý phòng sâu bệnh cho cây đinh lăng bằng cách dùng các thuốc trừ sâu có tính nội hấp, lưu dẫn khi cây có biểu hiện sâu bệnh. Từ năm thứ 2 trở đi, cây dễ bị chuột cắn rễ, cần có các biện pháp diệt chuột thường xuyên.

Tỉa cành: Từ năm thứ 2 trở đi, bạn cần tỉa bớt lá và cành mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 9. Thông thường, cây đinh lăng từ 3 năm tuổi là có thể thu hoạch được, thời gian thu hoạch từ tháng 10 tới tháng 12 hàng năm, muốn cây cho giá trị cao thì có thể để cây nhiều năm tuổi hơn. 

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn