5 món đồ mua chỉ "phí tiền" mà nhiều người vẫn ham sắm về

11:47, Thứ năm 09/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Có không ít món đồ mà nhiều người vẫn mua nhưng lại có rất ít người trong số đó sử dụng đến. Do vậy lời khuyên cho bạn là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mua những món đồ sau đây để tránh mắc phải sai lầm về tiền bạc một cách ngớ ngẩn.

Sách dạy nấu ăn

Ai cũng thích một cuốn sách dạy nấu ăn được in ấn rất bắt mắt. Vậy nhưng sau khi mở ra xem 1, 2 lần, chúng sẽ lại được cất im lìm trên giá sách cho đến khi bám bụi mà thôi.

Thật dễ dàng và đơn giản để bạn tìm một công thức nấu ăn trên mạng trong thời đại hiện nay. Hãy kiềm chế trước những cuốn sách dạy nấu ăn lộng lẫy để đỡ phải phí tiền.

Thiết bị chỉ có một công năng sử dụng

Thế giới thiết bị nhà bếp vô cùng phong phú, đó là sự hấp dẫn chí mạng với những ai yêu thích nấu nướng.

Với các thiết bị chỉ có một công năng như máy chuyên nướng xúc xích, thiết bị làm kẹo bông, máy làm bánh bông lan, máy luộc trứng, chúng không thể được sử dụng với mục đích nào khác. Các thiết bị như vậy có thể thú vị trong vài lần đầu sử dụng hoặc chỉ hay ho trong tưởng tượng của bạn mà thôi. Còn thực tế thì nó không hữu ích với đa số mọi người.

Các khoản mua sắm ngớ ngẩn cho em bé

Mua một đôi giày đế cứng cho đứa trẻ chưa biết đi chính là khoản mua sắm ngớ ngẩn. Nhưng các bậc cha mẹ lại rất hay phạm phải lỗi sai này. Bởi vì sắm đồ cho con, được ngắm nhìn những thứ nhỏ xinh đáng yêu ấy dường như mang lại cho họ niềm hạnh phúc rất lớn.

shutterstock392348260-1633623964493746221308-1634139081147-16341390812671707847719

Hơn nữa tình yêu cha mẹ dành cho con thật khó đong đếm, họ không tiếc tiền mua quần áo, đồ chơi, đồ dùng cho bé. Do vậy mà dễ dẫn đến những quyết định mua sắm lãng phí. Thay vì sắm nhiều đồ cho con, cuối cùng lại phải thanh lý hoặc bỏ đi thì cha mẹ hãy tiết kiệm khoản tiền đó dành cho việc học của đứa trẻ trong tương lai.

Công cụ cắm trại tiện nghi

Khi đi cắm trại, thực ra bạn chỉ cần một cái lều, một chiếc túi ngủ, thêm chiếc đèn là đã đủ dụng cụ cho một chuyến đi.

Tuy nhiên mỗi khi ghé qua cửa hàng bán dụng cụ cắm trại, bạn sẽ bị thu hút bởi rất nhiều món đồ phong phú khác nhau. Song thực tế bạn không cần một bếp nướng mini, máy pha cà phê nhỏ gọn hay một chiếc đèn pha quá hiện đại… Số lượng đồ càng đơn giản càng tốt, bạn sẽ dễ cất giữ chúng để sử dụng cho những lần cắm trại tiếp theo.

Đồ chơi cho thú cưng

Thực tế tất cả những gì một chú thú cưng cần chỉ là 1 - 2 bữa ăn bổ dưỡng mỗi ngày, 1 - 2 món đồ chơi yêu thích và quan trọng hơn là tình yêu thương của chủ nuôi.

Cho dù bạn có yêu quý thú cưng đến đâu thì cũng không nên tiêu tiền mua nhiều đồ chơi cho chúng. Chỉ sau vài lần chơi đùa, các món đồ ấy sẽ nhanh chóng bị bỏ bẵng sang một bên.

Dưới đây là gợi ý để thực hành lối sống tiết kiệm hiệu quả mà không bị mang tiếng "vắt cổ chày ra nước":

1. Ghi chép chi tiêu

Xác định tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng. Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, báo, đồ ăn cho đến tiền nhà, điện nước... Khi đã có dữ liệu, hãy phân loại từng khoản, ví dụ như xăng, tạp hóa, trả nợ... Bạn có thể dùng thẻ tín dụng hoặc sao kê tài khoản ngân hàng để hỗ trợ việc này. Nếu sử dụng dịch vụ ngân hàng qua Internet, bạn có thể dễ dàng lấy các dữ liệu nói trên.

2. Phân loại các khoản ngân sách

Khi đã biết số tiền mình chi tiêu hàng tháng, hãy xác định ngân sách cho từng nhóm dựa trên thu nhập của bạn. Ngoài các khoản cố định, hãy lưu ý cả những khoản phát sinh không thường xuyên như bảo dưỡng xe hơi...

3. Lên kế hoạch tiết kiệm

Hãy cố gắng bỏ ra 10-15% thu nhập để tiết kiệm. Nếu chi tiêu của bạn nhiều tới mức chẳng tiết kiệm được là bao, hãy giảm bớt. Để làm vậy, hãy xác định những khoản không cần thiết bạn có thể giảm bớt như giải trí, ăn uống bên ngoài. Đồng thời, bạn cần cân nhắc giảm những khoản thường xuyên như thực phẩm và hình thành thói quen tiết kiệm.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Là khi bạn đặt câu hỏi "mình tiết kiệm để làm gì?". Mục tiêu đó có thể là mua nhà, đi du lịch, mua oto... Tất nhiên, bạn phải đặt cho mình mốc thời gian để hoàn thành mục tiêu đó.

5. Đưa ra các thứ tự ưu tiên

Sẽ có những mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn, và việc phân chia, thu xếp thực hiện mục tiêu nào trước, bạn phải nắm rõ hơn ai hết và gắng hoàn thiện những mục tiêu ngắn hạn trước và lên kế hoạch thực hiện những mục tiêu tầm xa ngay sau đó. Cái đó gọi là phong cách "cuốn chiếu", làm tới đâu gọn gàng, dứt điểm tới đó.

6. Chọn một công cụ hỗ trợ tiết kiệm hiệu quả

Bạn có thể lựa chọn các gói tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với mục tiêu ngắn hay dài hạn của mình. Hãy nhờ tới tư vấn của một nhân viên ngân hàng nếu cần thiết.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc