5 thói quen rất ''kỳ cục'' nhưng hóa ra chỉ người thông minh thật sự mới có

17:10, Thứ ba 09/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Người sở hữu những điểm này thường thông minh hơn người khác. Bạn có thói quen nào trong số đó không?

Không gian sắp xếp lộn xộn

Theo giáo sư - tiến sĩ Cornell, Robert J. Sternberg, trí thông minh là khả năng học hỏi kinh nghiệm, thích nghi với các tình huống mới, hiểu và xử lý các khái niệm trừu tượng và sử dụng kiến thức để giải quyết tình huống.

Trong một thí nghiệm từ Đại học Minnesota (Mỹ), những người trong một khung cảnh lộn xộn đã nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn những người trong một không gian gọn gàng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kathleen Vohs, cho biết môi trường không trật tự dường như truyền cảm hứng cho việc phá vỡ truyền thống, có thể tạo ra những hiểu biết mới mẻ, theo Reader.

Sáng tạo là một trong những đặc điểm mà người thông minh hơn có xu hướng sở hữu và ngược lại nó thực sự có thể dẫn đến sự lộn xộn, theo Jonathan Wai, tiến sĩ nghiên cứu trong Chương trình nhận dạng tài năng của Đại học Duke (Mỹ).

Không phải là sự lộn xộn giúp sáng tạo, mà là sự sáng tạo có thể tạo ra sự lộn xộn, tác giả nói.

Bạn thích ở một mình

Theo một nghiên cứu do 2 chuyên gia từ ĐH Singapore là Norman Li và Satoshi Kanazawa thực hiện, thì những người thông minh thường không cần quá nhiều bạn bè. Họ luôn thích tận hưởng thời gian ở một mình, và gần như chẳng có nhu cầu giao tiếp nhiều bên ngoài.

dot-1567655181-2053-1567655230

2 chuyên gia cho biết, bộ não của những người có IQ cao hoạt động khá... dị, và cách họ giao tiếp cũng khác so với người thường. Khi giao tiếp không có sự thấu hiểu giữa 2 bên, cách duy nhất để tốt cho cả 2 là... không nói nữa.

Đối với những người có trí tuệ cao hơn người thường, họ coi hoạt động xã hội là cực hình. Bằng chứng có thể thấy ngay từ những thiên tài trong lịch sử: Albert Einstein, Isaac Newton, Leonardo da Vinci... tất cả đều là những người cô độc.

Tắm nước lạnh

Bạn có thể đã nghe nói về việc tắm nước lạnh hoặc bơi trong nước lạnh để mang lại cho cơ thể bạn một cú hích mạnh mẽ.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin khoa học về vấn đề này, nhưng các tác giả của một nghiên cứu từ Phần Lan, cho rằng bơi lội mùa đông là phổ biến, thích nghi với nước lạnh có liên quan đến việc giảm căng thẳng và mệt mỏi, và cải thiện tâm trạng và trí nhớ. Đây là tất cả những thứ có thể tăng cường chức năng và năng suất của não, theo Reader.

Ngoài ra, bước ra khỏi vùng ấm áp của bạn và lấy hết can đảm để xuống nước lạnh có thể truyền cảm hứng cho bạn, theo một bài báo của New York Times về tắm nước lạnh.

Bạn là con cả trong gia đình

Theo một nghiên cứu của ĐH Edinburg chỉ ra, thì những người là con cả trong gai đình thường nổi trội hơn về khả năng tư duy. Chỉ số IQ của họ cũng cao hơn các em ít nhất 3 điểm.

Nguyên nhân thực chất không liên quan đến di truyền, mà là do thái độ và cách nuôi dạy của cha mẹ với mỗi người con trong từng thời điểm là khác nhau.

nhung-vi-du-ve-thong-minh-kieu-viet-nam-va-trung-quoc

Tuy nhiên, sự khác biệt này cũng không quá đáng kể. Rất nhiều vĩ nhân trên thế giới đã cực kỳ thành công, dù là con út trong gia đình. Như Dmitri Mendeleev có đến 17 anh chị, nhưng điều đó chẳng ngăn ông nghĩ ra bảng tuần hoàn hóa học - thứ hết sức quan trọng đối với khoa học nhưng cũng khiến bao thế hệ học sinh phải khổ sở ghi nhớ.

Tịnh tâm

Bắt đầu hoặc kết thúc một ngày của bạn với 12 đến 15 phút tịnh tâm có thể tăng cường nhu cầu não bộ, theo Tạp chí Y học New England. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiền có thể giúp cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo hơn và có thị lực tốt hơn.

Một nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng đào tạo sóng não (một hình thức thiền định) đã có điểm số trung bình IQ tăng 23%. Ngoài ra, chỉ số IQ được cải thiện, thậm chí kéo dài một năm sau đó trong một nghiên cứu tiếp theo. Họ thậm chí còn thành công trong sáng tạo và tập trung hơn, theo Reader.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy 20 phút thiền mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, nhận thức và giảm mức độ căng thẳng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt
Từ khóa: