Nước ép trái cây và rau củ
Nước ép trái cây và rau củ là loại đồ uống được nhiều chị em yêu thích. Sử dụng loại đồ uống này giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng uống một cốc nước ép trái cây tươi tương đương với việc cơ thể tiêu thụ 3-4 phần trái cây tươi, lượng đường trong cơ thể tăng lên nhanh chóng. Nếu dùng các loại nước ép đóng hộp thì lượng đường còn cao hơn, chưa kể đến các chất bảo quản.
Sử dụng nước ép rau củ, trái cây tức là chúng ta đã bỏ qua một lượng chất xơ lớn có lợi cho cơ thể. Nước ép khó làm chúng ta có cảm giác no như khi khi ăn trái cây và rau củ tươi.
Vì vậy, nếu muốn sử dụng nước ép trái cây, rau củ, bạn nên ưu tiên tự ép ở nhà. Ngoài ra, việc ăn rau củ, trái cây tươi trực tiếp sẽ có lợi hơn.
Chân gà
Chân gà chủ yếu là da, sụn, gân và xương. Nó chứa nhiều protein. Một phần chân gà khoảng 70 gram có thể cung cấp 14 gram protein, trong đó collagen chiến đến 70% lượng protein này. Ăn chân gà có thể giúp cải thiện làn da, giúp giảm đau khớp, ngừa loãng xương...
Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng chân gà là thực phẩm có hàm lượng calo cao. 100 gram chân gà có thể cung cấp đến 215 calo. Nếu chân gà được ướp đường, muối và các loại gia vị khác thì lượng calo còn cao hơn.
Vì vậy, nên tiêu thụ chân gà với lượng vừa phải. Hãy ăn các phần thịt gà có lượng calo thấp hơn.
Canh gà hầm
Canh gà được nấu từ thịt gà hầm trong thời gian dài cung cấp lượng protein cao, giúp cơ bắp phục hồi và tăng trưởng. Món ăn này cũng chứa nhiều vitamin có lợi cho việc tăng cường miễn dịch. Nó còn cung cấp vitamin B giúp tế bào trong cơ thể thêm khỏe mạnh. Đây là món ăn được lựa chọn nhiều để bồi bổ cho người bị thiếu dinh dưỡng, người mới ốm dậy.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp gà hầm lâu có màu trắng đục thực chất nhũ hóa béo, chứa nhiều calo, purine. Nên năn nhiều thịt hơn và uống ít phần nước súp. Khi nấu súp, bạn cũng chỉ nêm nếm gia vị vừa phải, không nên nêm quá mặn.
Váng đậu chiên
Váng đậu được làm từ đậu nành. Đó là lớp m àng mỏng đống cứng trên bề mặt sữa đậu nành khi được đun sôi. Váng đậu chứa nhiều đạm nhưng cũng giàu cholesterol. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quý, cao huyết áp, bệnh tim mạch, giúp chống lão hóa, tái tạo làn da...
Váng đậu có thể dùng để nấu nhiều món. Một số người sẽ dùng váng đậu chiên lên để làm các món như xào, nhúng lẩu... Tuy nhiên, khi được chiên, 100 gram váng đậu có thể chứa đến 463 calo - cao gấp hơn 3.5 lần so với 1 bát cơm.
Thay vì ăn váng đậu chiên, bạn có thể lựa chọn váng đậu nguyên bản. Loại này vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn so với váng đậu chiên.
Rau củ quả sấy
Rau củ quả sấy là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Theo tính toán, các loại trái cây, rau củ sấy có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với các loại trái cây rau củ tươi. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. 100 gram rau củ quả sấy có thể chứa 418 calo/gram. Rau củ quả sấy được tẩm ướp gia vị thì lượng calo còn cao hơn.
Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ăn rau của quả sấy không tẩm gia vị và chỉ sử dụng với lượng vừa phải.