6 cách loại bỏ mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi cực hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Ăn tỏi tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lo ngại vì sau khi ăn miệng thường có mùi hôi. Áp dụng ngay những mẹo này bạn sẽ không còn lo miệng hôi mùi tỏi nữa.

Các nhà khoa học cho biết tỏi là loại thực vật sở hữu chất Sulfuric giúp tỏi có mùi và vị hăng rất riêng biệt. Chất này có mùi khá giống với các hợp chất do vi khuẩn kỵ khí gây hôi miệng sinh ra. Khi ăn vào, mùi sẽ nặng hơn do 2 cơ chế sau:

- Khi ăn, các hợp chất lưu huỳnh sẽ vào trong miệng và ngay lập tức làm cho hơi thở có mùi tỏi, những hợp chất này bám trong miệng ở các kẽ răng, lưỡi…  cho đến khi chúng ta chải, xỉa, cạo hoặc súc chúng ra ngoài.

- Hợp chất khiến hơi thở và cả cơ thể người ăn toát ra có mùi tỏi là do tác động của Allyl methyl sulfide (AMS) từ phổi, chất này hấp thụ vào máu, tiết qua tuyến mồ hôi ở các lỗ chân lông.

Để bình thường, mùi hôi tỏi sẽ hết sau vài tiếng khi hợp chất Sulfuric bốc mùi hết. Tuy nhiên, bạn có thể khử mùi hôi tỏi nhanh chóng hơn bằng những cách này.

Sử dụng que cạo lưỡi

Khu vực dưới lưới có nhiều vi khuẩn gây mùi tích tụ nhưng hầu hết mọi người lại bỏ qua khi đánh răng. Bạn có thể dùng que cạo lưỡi kết hợp với bàn chải đánh răng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi từ các vi khuẩn này.

Ăn hoa quả tráng miệng

Sau khi ăn tỏi bạn có thể ăn một quả táo để tráng miệng. Táo và một số loại hoa quả khác rất giàu quercetin, hợp chất có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc phá vỡ hợp chất lưu huỳnh trong tỏi. Nhờ vậy mà hơi thở sẽ trở nên thơm mát hơn.

Uống trà xanh

Trà xanh cũng giúp loại bỏ mùi tỏi cực kỳ hiệu quả. Theo nghiên cứu, trà xanh có chứa chất polyphenol giúp giảm mùi hôi miệng sau khi ăn tỏi.

Uống sữa

Nếu bạn uống sữa trước hoặc trong suốt bữa ăn thì sữa cũng giúp làm giảm mùi tỏi hiệu quả. Nguyên nhân là bởi nước ở trong sữa có tác dụng như nước súc miệng còn chất béo sẽ trung hòa lưu huỳnh.

Ăn một lát chanh

Nếu có thể ăn một lát chanh bạn sẽ thấy công dụng vô cùng hiệu quả. Chanh giúp đánh bay mùi hôi miệng vì axit từ chanh sẽ vô hiệu hóa alliinase một loại enzym gây mùi được tiết ra từ tỏi băm.

Ăn rau thơm

Có một cách đơn giản nữa giúp bạn loại bỏ được mùi hôi của tỏi đó là ăn rau thơm. Do lưu huỳnh có trong toi không chỉ lưu lại trong khoang miệng mà còn đi sâu vào trong ruột nên để hết  mùi hôi từ tỏi, làm sạch miệng là chưa đủ. Bạn nên ăn thêm rau thơm để làm sạch mùi hôi từ bên trong ruột.

Các chất có trong mùi tây như chlorophyll và polyphenols sẽ giúp trung hòa lưu huỳnh trong tỏi, giúp miệng trở nên thơm tho.

Ngoài mùi tây bạn có thể ăn một vài loại rau thơm khác như húng quế, bạc hà, xạ hương,… cũng có tác dụng tương tự.