Dưới đây là 6 món ăn được làm từ những thực phẩm được cho là tốt nhất để làm các món ăn chay:
1. Đậu nành
Khi ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đậu phụ và một số sản phẩm làm từ đậu nành. Sữa đậu nành, đậu hũ hay đậu tương đều là nguồn cung cấp protein dồi dào.
Đậu nành là một loại protein đặc biệt tốt vì chứa 9 axit amin thiết yếu. Cơ thể không thể tự tạo ra những hợp chất đó, những người không ăn chay chủ yếu nhận từ protein động vật như thịt bò, thịt gà và trứng.
Trong đậu nành còn chứa kali và sắt, chất xơ... Hầu hết các chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa đa, bao gồm chất béo omega-6 và omega-3 quan trọng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những sản phẩm từ đậu nành tốt và an toàn cho sức khỏe. Giống như tất cả các loại rau và ngũ cốc, thực phẩm đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol.
2. Nấm
Nấm là một loại thực phẩm ít calo chứa nhiều dinh dưỡng. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa tăng cường sức khỏe, nấm từ lâu đã được công nhận là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Nấm có hương vị umami ngọt tự nhiên và được sử dụng làm nguyên liệu thay thế thịt trong nhiều món chay. Tùy thuộc vào giống, nấm có thể chứa các chất dinh dưỡng thường có trong thịt như sắt, selen, kẽm, đồng và một số vitamin B, vitamin D...
Theo Tiến sĩ Marvin Moser, Giáo sư Y khoa lâm sàng tại Đại học Yale, cứ 3 người trên 75 tuổi thì có 2 người bị tăng huyết áp. Để đạt được huyết áp thấp hơn, người cao tuổi nên tuân theo chế độ ăn giàu kali và ít muối. Tiêu thụ nấm có thể giúp giảm bớt chứng tăng huyết áp vì chúng có nhiều kali và ít natri.
3. Cải trắng
Của cải trắng là thực phẩm dưỡng sinh không thể không kể tới. Nó có tác dụng khỏi ho tiêu đờm và kháng viêm.
Trong Đông y, cải trắng có thể hạ sốt giảm nhiệt, chữa ho có đờm. Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh cải trắng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C. Nhưng người thể chất lạnh thì không thích hợp ăn nhiều cải trắng.
4. Cháo trắng
Cháo trắng bảo vệ nguyên khí của dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp với người kém ăn, thân thể suy nhược.
Cháo là món ăn dưỡng sinh lành tính, dễ làm, có thể thiên biến vạn hóa bằng cách thêm vào các loại rau như rau cần, hành, rau chân vịt… các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào… hay các vị thuốc Đông y đều được.
5. Rong biển
Rong biển nhiều dưỡng chất, khoáng chất nên giúp cho dung mạo xinh đẹp, sức khỏe dồi dào. Do có tính sợi, dễ hòa tan nên rong biển dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, nhiệt lượng lại thấp nên ăn nhiều không lo béo, rất phù hợp với người muốn giảm cân.
Có thể dùng dấm chua để làm mềm rong biển, trộn lên thành gỏi vừa dễ ăn vừa tốt cho sức khỏe.
6. Hạt thông
Hạt thông có tác dụng thanh tràng, nhuận da thịt, là món ăn chay rất bổ dưỡng, có tác dụng cường thân.
Trong hạt thông chứa nhiều dầu có tác dụng xoa dịu làn da, tăng cường vẻ láng mịn, đồng thời còn có chất bôi trơn khớp, không bão hòa acid béo nên giảm bớt phản ứng nhiễm trùng.
Cách sử dụng tốt nhất là rang ở nhiệt độ cao rồi bọc kín, để dùng dần.