6 món ăn tưởng bổ nhưng dễ gây rối loạn nội tiết

( PHUNUTODAY ) - Nếu đang nghi ngờ bản thân bị rối loạn nội tiết, bạn nên tránh xa các thực phẩm dưới đây.

Thịt đỏ

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-01

Thịt đỏ là thực phẩm giàu chất béo bão hòa và hydro hóa. Chúng được coi là không lành mạnh và nên hạn chế ăn. Sử dụng nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng sản xuất estrogen trong cơ thể, làm tình trạng rối loạn nội tiết tố càng trở nên nghiêm trọng.

Các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với nữ giới. Tuy nhiên, nó cũng là loại thực phẩm có khả năng gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố.

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-02

Đậu nành không chỉ chứa những hợp chất giống estrogen mà còn có khả năng làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp - hệ thống kiểm soát hormone trong cơ thể.

Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm làm từ hạt đậu nành có thể dẫn đến tình trạng rối loạn hormone giới tính, tâm trạng thất thường, vô sinh, béo phì, teo cơ...

Sản phẩm từ sữa

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-03

Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang nghi ngờ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa làm lượng estrogen tăng cao và làm tăng nguy cơ hình thành của các tế bào K. Nếu nhìn vào các khu vực có mức tiêu thụ sữa cao nhất thế giới, bạn sẽ thấy tỷ lệ mắc K tuyến vú ở nữ cao. Chuyên gia ước tính rằng các sản phẩm từ sữa chứa trung bình 60-80% lượng estrogen tiêu thụ bởi một người. Thay thế sữa động vật bằng các loại sữa hạt là một cách giúp cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế tình trạng mất cân bằng nội tiết.

Cam thảo

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-04

Nghiên cứu cho thấy tính chất estrogen trong cam thảo còn mạnh hơn các biện pháp tránh thai. Kẹo được làm từ hạt thìa là và kẹo hồi cũng có tác dụng từ estrogen nhưng chúng không quá mạnh. Bạn có thể sử dụng chúng thay cho cam thảo.

Thực phẩm đã qua chế biến

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-05

Các thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng hộp thường có lượng natri, đường và chất bảo quản tương đối cao. Sự kết hợp của các chất này làm tăng tình trạng viêm, gây căng thẳng tuyến thượng thận từ đó dẫn tới nguy cơ tăng cân và mất cân bằng nội tiết.

Caffein

thuc-pham-gay-mat-can-bang-noi-tiet-06

Một ly cà phê có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái, minh mẫn hơn khi làm việc. Tuy nhiên, caffein cũng có khả năng làm rối loạn nội tiết nếu tiêu thụ quá nhiều. Caffein trong cà phê làm tăng sản xuất cortisol trong cơ thể. Đây là loại hormone gây căng thẳng, giúp cơ thể tỉnh táo nhưng có thể ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết.