6 thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại nhưng đang âm thầm phá hủy lá gan mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, tuy nhiên rất dễ tổn thương nếu chúng ta không biết chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số thói quen xấu vào sáng sớm dễ gây tổn thương gan bạn nên chú ý:

Thói quen gây hại cho gan

gan-bi-ton-thuong-boi-6-thoi-quen-buoi-sang-tuong-nhu-vo-hai-0657150

Nhịn tiểu sau khi tỉnh dậy

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể cần thải độc. Nếu chúng ta giữ thói quen nhịn tiểu sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ độc tố trong cơ thể, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan.

Không ăn sáng

Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một giấc ngủ dài và chuẩn bị tinh thần cho một ngày làm việc mới. Việc thường xuyên bỏ bữa sáng khiến cơ thể không được bổ sung kịp thời năng lượng cho một ngày dài, khiến gan bị kiệt sức và tổn thương.

Sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ vào buổi sáng

image-1513587796675

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, chúng ta không nên sử dụng đồ ăn chứa nhiều dầu, mỡ. Việc này vô tình khiến gan phải hoạt động nhiều hơn. Lâu dần có thể dẫn đến các tình trạng tổn thương gan như gan nhiễm mỡ và các bệnh lý liên quan khác.

Ăn quá nhiều vào bữa sáng

Ăn quá nhiều vào buổi sáng có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như quá trình thải độc của gan.

Ăn sáng quá no có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc đào thải độc của gan.

Hay nổi cáu sau khi thức dậy

Người hay cáu gắt, dễ nổi nóng vào buổi sáng sau khi thức dậy dễ ảnh hưởng đến chức năng gan, tổn thương gan dẫn đến ứ đọng, gây rối loạn chuyển hóa chức năng, làm tăng khả năng mắc các bệnh về gan.

* Thực phẩm tốt cho gan

photo1533873733056-1533873733056945205673

 Trà xanh

Trà xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan và giúp gan khỏe mạnh. Uống 2 - 3 ly trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gan và cả sức khỏe nói chung.

Nhưng bạn nên nhớ, nồng độ catechin sẽ cao khi trà còn nóng, ngược lại khi trà nguội thì lượng catechin sẽ bị mất đi rất nhiều.

3. Bưởi

Nhờ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên bưởi được xếp vào danh sách những trái cây bảo vệ gan rất tốt. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Một cốc nước ép bưởi một ngày giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Bưởi giúp thải độc cho gan và giữ gan khỏe mạnh.

Nước ép củ dền

Betalains là một trong những chất chống oxy hóa có nhiều trong củ dền. Thành phần này giúp củ dền có tác dụng ngăn chặn các ADN bị tổn thương và ngăn hình thành tế bào ung thư.

Uống nước ép củ dền 3 -4 lần/tuần còn có tác dụng thanh lọc gan hiệu quả.

Một số loại rau

Các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, súp lơ, rau diếp, rau cải rất giàu chất chống oxy hóa và kháng viêm, nhiều chất xơ, canxi và các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Ví dụ, súp lơ được chứng mình giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện huyết áp và thận cùng nhiều chức năng khác.

Cải bó xôi chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp gan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, cải bó xôi còn giúp giảm biến chứng đái tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến và buồng trứng.

Hải Linh (t/h)/Khoevadep