6 thói quen có thể đẩy nhanh sự suy giảm chức năng thận cần sửa ngay

( PHUNUTODAY ) - Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, nếu bạn còn giữ những thói quen này sẽ rất dễ khiến thận bị suy giảm chức năng.

Chế độ ăn uống thất thường

Chế độ ăn uống không điều độ có thể khiến bạn gặp vấn đề ở thận. Khi thận bị tổn thương, người bệnh dễ bị tăng nồng độ axit uric trong máu. Nếu thường xuyên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao thì cơ quan thận sẽ ngày càng suy giảm chức năng nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn nên chú ý ăn uống hợp lý, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, nội tạng động vật để tránh gây hại cho thận.

Thường xuyên nhịn tiểu

Người thường xuyên nhịn tiểu có nhiều khả năng mắc bệnh thận, nhất là viêm thận mãn tính hoặc nhiễm độc niệu. Trong quá trình tiến triển thành viêm thận mãn tính, chức năng thận sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, có thể xuất hiện protein niệu, thậm chí suy thận và đây đều là những dấu hiệu phổ biến của bệnh thận. Chính vì vậy, dù có bận rộn công việc đến mấy thì bạn cũng không nên nhịn tiểu.

Muốn tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thận, bạn nên bỏ thói quen nhịn tiểu. Chỉ bằng cách đi tiểu đúng giờ thì nước tiểu mới có thể được bài tiết kịp thời để duy trì sức khỏe của thận và ngăn ngừa thận bị tổn thương đáng kể.

Uống quá ít nước

Nhiều người thường chỉ uống nước khi thấy khát. Cơ thể bị thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nó khiến bạn có nguy cơ bị tắc nghẽn quá trình bài tiết nước tiểu, thậm chí gây sỏi thận rõ rệt.

Tốt nhất là bạn nên chú ý uống đủ nước, khoảng 1600ml nước mỗi ngày để duy trì quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể.

Dùng sai thuốc

Nếu như thường xuyên dùng sai thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh thận dễ tăng lên đáng kể chỉ vì thói quen sử dụng thuốc không theo chỉ định từ bác sĩ. Có nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ lên cơ quan thận và khiến sức khỏe bị đe dọa nếu như không được phát hiện kịp thời.

Thường xuyên thức khuya

Buổi tối là thời điểm tốt nhất để thận được nghỉ ngơi, điều chỉnh và phục hồi. Vậy nên nếu bạn không nghỉ ngơi mà lại ngồi nghịch điện thoại, xem tivi thì thận sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, làm tăng gánh nặng cho thận. Lâu ngày sẽ khiến thận bị tổn thương, chức năng bị suy giảm.

Hút thuốc và uống rượu nhiều

Một số người có thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia trong thời gian dài. Việc này không chỉ gây tổn thương gan mà còn dẫn đến suy giảm chức năng thận. Việc hấp thụ các chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, uống rượu dễ khiến cơ thể sản sinh ra quá nhiều gốc tự do. Khi đó, thận sẽ bị tổn thương, khả năng viêm nhiễm hoặc các bệnh khác sẽ cao hơn. Muốn tránh gặp phải tình trạng này bạn nên hạn chế uống rượu.