5 loại trứng ăn nhiều hại thân, nhiều người không biết vẫn sử dụng hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Trứng là một trong những nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt sức khỏe và có xuất hiện hầu hết tại các gia đình. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên sử dụng 5 loại trứng sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trứng tuy rất tốt nhưng phải biết cách ăn, nếu như bạn ăn không khéo sẽ rất dễ biến chúng trở thành "thuốc độc". Chẳng hạn như 5 loại trứng dưới đây, bạn không nên ăn quá nhiều hoặc hạn chế ăn chúng để tránh gây hại cho thận và gan. Rất nhiều người không biết cứ ăn thường xuyên khiến cho cơ thể và thận ngày càng yếu đi.  

1. Trứng lộn

an-trung-vit-lon-co-that-su-tot-cung-xem-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia-202110280954558302

Có không ít người vẫn luôn hiểu lầm một điều đó là trứng lộn có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những quả trứng thông thường. Nhưng trên thực tế không phải như vậy. Nguyên nhân là bởi trong quá trình phát triển của phôi, hầu hết chất dinh dưỡng của trứng đã bị hấp thụ hết, phần dinh dưỡng còn lại không có mấy giá trị.

Bên cạnh đó, trứng lộn được chia ra làm 2 loại là trứng lông tơ sống và trứng gà chêt lưu. Trứng lông tơ sống hay còn có tên gọi khác là cườm sống, là loại trứng mà quá trình ấp nở bị chấm dứt một cách nhân tạo nhưng rất dễ bị hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Còn trứng gà chết lưu là chỉ thai gà chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không may ăn phải sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ngộ độc và dị ứng.

2. Trứng chiên, rán

Tong-hop-15-cach-lam-trung-chien-ngon-don-gian-hap-dan-de-lam-cho-bua-com-1-1200x676

Ngày nay, để chạy theo hình thức và hương vị, nhiều người sẽ chọn chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị om, cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn làm sản sinh ra các chất có hại như benzopyrene và các amin dị vòng, ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ba cao là bao gồm đường máu cao, axit trong nước tiểu cao và huyết áp cao.

3. Trứng bảo quản

nglbacthao-1200x676

Trứng bảo quản là loại trứng được làm bằng cách ngâm trong nước kiềm thường thấy nhất là trứng bắc thảo, tuy có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất cho cơ thể nhưng hàm lượng natri của chúng đã vượt quá lượng ăn tiêu chuẩn hàng ngày của con người. Không những vậy, nhiều loại trứng bảo quản còn có chứa hàm lượng chì cao. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người nói họ sẽ chọn những loại trứng bảo quản không chì nhưng trên thực tế không thể loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy nếu có ăn thì ăn càng ít càng tốt. 

4. Trứng luộc lòng đào

photo

Trứng luộc lòng đào thường được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị mềm, ngậy hơn mà không bị bứ cổ như trứng luộc chín kỹ. Tuy nhiên, nếu xét về mặt dinh dưỡng thì trứng luộc chín có thể giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn do thời gian nấu lâu hơn. Bên cạnh đó, trứng lòng đào cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh như salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Việc tiêu thụ trứng lòng đào trong thời gian dài có thể làm tăng gánh nặng cho gan thận, không tốt cho sức khỏe. Do đó, ăn trứng luộc chín vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả.

5. Trứng bị nứt vỏ

1

Trứng bị nứt vỏ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, trứng trong quá trình đóng gói và vận chuyển chắc chắn sẽ va vào nhau nên hiện tượng bị dập và nứt là dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trứng trong vỏ trứng không còn khả năng bảo vệ trứng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, ăn phải sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của con người.