1. Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao
Để có được món ăn chiên giòn, người ta phải rán nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Khi dầu mỡ đun ở nhiệt độc cao, lại được đun lại nhiều lần, từ đó sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào thực phẩm. Đặc biệt là khi chiên bị cháy khét, người ăn vào lâu ngày sẽ tích tụ trong gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Theo các chuyên gia, khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamide gây ung thư.
2. Cà phê hòa tan
Thường thì cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng một khi đã qua chế biến sang dạng hòa tan thì sẽ gây ra nguy cơ ung thư. Khi hòa tan, nồng độ acrylamide cao hơn bình thường. Chất này dễ hòa tan trong nước, sau khi pha chế nồng độ chất độc không hề thay đổi. Ngoài ra những loại thực phẩm như chè khô, lúa mạch rang, bột ngũ cốc đều có chứa acrylamide.
Chất acrylamide dù tồn tại trong thực phẩm hay bất cứ đâu, bất cứ dạng nào đều gây ra nguy cơ ung thư. Ngoài ra, nó cũng gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh nếu nhiễm một lượng nhất định.
3. Bánh ngọt
Cũng giống như khoai tây, nguyên liệu để làm bánh ngọt là bột mỳ, có chứa nhiều tinh bột. Việc nướng bánh ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất acrylamide lớn, có hại cho cơ thể. Ngoài ra, bánh ngọt còn chứa nhiều bơ nhân tạo, có hàm lượng calo lớn. Ăn quá nhiều bánh ngọt sẽ dẫn đến béo phì và tạo ra nguy cơ bệnh tiểu đường.
Nếu vẫn muốn ăn bánh ngọt thì lời khuyên cho bạn là nên nướng bánh ở nhiệt độ thấp sẽ giảm được nguy hại từ bánh đối với sức khỏe.
4. Nước uống có gas
Một nghiên cứu cho biết, uống 300ml nước có ga mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông lên 40%. Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng họ cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định chính xác mối liên hệ giữa nước uống có ga và loại bệnh này.
Tuy nhiên cũng có nhiều lý do để cắt giảm loại thức uống này bởi nước uống có ga trước đây từng được xem là mối nguy cơ của nhiều loại bệnh: bệnh hiếu chiến ở thiếu niên, nguy cơ tử vong do đột quỵ, hại gan và lão hóa sớm.
5. Cá ướp muối
Đây là loại thực phẩm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư biểu mô mũi họng. Cá mặn thông qua việc ướp muối và phơi khô, trải qua quá trình ướp muối ở nồng độ cao và làm mất nước, là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin. Nó đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể dẫn đến ung thư.
6. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày. Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, có những bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư đại tràng. Mỗi ngày ăn 50 g sản phẩm thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.
7. Dưa cà muối xổi
Theo nhiều nghiên cứu, dưa cà khi được muối đủ thời gian, đủ độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.
Còn trong dưa cà muối xổi, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm khác trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.