7 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe: Trẻ nhỏ, người già cũng không sợ ho sốt, viêm họng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những ‘mẹo’ giúp bạn sử dụng điều hoà đúng cách trong mùa hè nắng nóng, mọi người cần ghi nhớ để áp dụng:

1. Không bật tắt liên tục

Nhiều người có thói quen bật điều hoà tới khi mát rồi lại tắt đi khi nào nóng lại bật tiếp. Tuy nhiên hành động này có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trẻ đang ở môi trường lạnh chưa kịp thích ứng thì đã chuyển ngay sáng môi trường với nhiệt độ nóng, trẻ dễ bị sốc nhiệt và ốm. Thậm chí người lớn và người già cũng khó tránh.

Chưa kể, việc này sẽ gây tốn điện và nhanh hỏng máy. Mỗi lần khởi động, điều hoà phải tiêu tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ chúng ta yêu cầu. Do đó không nên bật tắt điều hòa liên tục.

5-meo-su-dung-dieu-hoa-tot-cho-suc-khoe-6

2. Không mở cửa

Nếu đang bật điều hòa thì chúng ta không nên mở cửa, hoặc thường xuyên mở cửa.

Việc ra vào nhiều lần, không đóng kín cửa là cơ hội để khí nóng bên ngoài xâm nhập vào phòng làm nhiệt độ tăng lên, khiến điều hoà phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại nhiệt độ mong muốn.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Vào những ngày trời nắng nóng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng lạnh khoảng 26 độ C là lý tưởng nhất. Vì nếu nhiệt độ quá thấp bên trong phòng lạnh, khi bạn bước ra khỏi phòng với nhiệt độ cao của môi trường dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, như khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt,… hay ảo giác.

Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng máy lạnh không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ môi trường, chỉ nên dao động từ 1 - 5 độ C.

4. Đặt chậu nước trong phòng máy lạnh

Việc nằm trong phòng máy lạnh có thể dẫn đến tình trạng khô da, rát cổ hoặc khô mắt đối với một số người nhạy cảm, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Vì thế, bạn có thể đặt chậu nước ở nơi mà luồng khí của máy lạnh tập trung thổi đến, sẽ khắc phục được tình trạng này.

Hoặc bạn có thể sử dụng máy xông tinh dầu để cung cấp độ ẩm trong phòng máy lạnh, cũng là giải pháp rất được ưa chuộng. Ngoài ra, với một số máy lạnh hiện nay, bạn nên sử dụng thử chức năng thổi luồng gió dễ chịu, tạo độ ẩm hoặc tạo ion đều có lợi trong việc giữ gìn sức khỏe khi nằm trong phòng lạnh vào những ngày trời nắng nóng.

5. Dùng quạt kết hợp với điều hòa

Việc sử dụng điều hoà kết hợp quạt gió và quạt hơi nước giúp ngăn chặn tình trạng da mất nước quá nhiều. Thói quen này không những tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Thường chỉ bật điều hòa không chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ dễ bị khô mũi, khô da. Bởi vậy bật điều hòa kết hợp quạt, hoặc quạt hơi nước sẽ giúp làm hạn chế tình trạng trên, giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

6. Nên thường xuyên bảo trì và vệ sinh điều hòa

Thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hoà vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hoà, vừa giúp giảm năng lượng tiêu thụ, kéo dài tuổi thọ của máy, đồng thời bảo vệ luồng không khí tránh những vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể qua điều hòa.

7. Nằm nghiêng khi ngủ trong phòng máy lạnh

Nếu bạn nằm thẳng, đặc biệt là khi ngủ say, bạn thường có xu hướng mở miệng ra để hít thở. Điều này sẽ khiến cho cổ họng cảm thấy bị rát cổ và khô miệng, gây cảm giác khó chịu sau khi thức dậy.

Vì thế, bạn hãy điều chỉnh tư thế nằm nghiêng để giảm thiểu tình trạng việc thở bằng miệng và hạn chế việc tiết nhiều nước bọt - một trong nguyên nhân gây khô họng.

Điều hòa rất tốt và hữu dụng, tuy nhiên nếu muốn sử dụng nó một cách tối đa mà không sợ bị ảnh hưởng tới sức khỏe thì nên áp dụng những cách như đã nói ở trên nhé.