7 thiết bị "ngốn điện" trong nhà, ngay cả khi đã tắt vẫn âm thầm làm công tơ điện nhảy số ầm ầm

( PHUNUTODAY ) - Bạn sẽ không thể ngờ rằng những thiết bị này vẫn tiêu hao điện năng ngay cả khi không sử dụng.

Cục sạc điện thoại

Nhiều người có thói quen cắm cục sạc điện thoại liên tục ở ở cắm ngay cả khi không kết nối với điện thoại. Khi không sạc điện thoại, cục sạc vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng. Lượng điện mà chúng tiêu thụ tất nhiên không quá lớn, chỉ khoảng 1,2 W nhưng nếu cứ cắm liên tục từ ngày này qua ngày khác thì đây chính là một trong những thủ phạm làm hóa đơn tiền điện tăng mỗi tháng.

thiet-bi-tieu-hao-dien-nang-ngay-ca-khi-da-tat-01

Bộ thu phát tín hiệu truyền hình kỹ thuật số

Thông thường chúng ta không để ý tới thiết bị này. Khi không sử dụng, đa số mọi người đều chỉ tắt tivi chứ không tắt thiết bị thu phát truyền hình kỹ thuật số. Theo ước tính của trang Bright Side, thiết bị này có thể tiêu tốn đến 22 USD/năm.

Chỉ tắt tivi bằng điều khiển từ xa

Hầu hết chúng ta chỉ tắt tivi bằng điều khiển từ xa. Tuy nhiên, khi đó, thiết bị của bạn chỉ chuyển sang chế độ chờ và vẫn tiếp tục tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ. Thí nghiệm chỉ ra rằng, lượng điện mà tivi "ngốn" ngay cả khi không bật có thể lên tới 24W/ngày.

Lượng điện năng tiêu hao sẽ lớn nên nếu tivi được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và có kích thước lớn. Vì vậy, kho không sử dụng, bạn nên ngắt nguồn điện của tivi, thậm chsi rút phích cắm để giảm lượng điện hao phí.

thiet-bi-tieu-hao-dien-nang-ngay-ca-khi-da-tat-02

Máy tính ở chế độ ngủ

Khi không sử dụng, nhiều người có thói quen để máy tính ở chế độ "ngủ" (Sleep hoặc Stand by). Tuy nhiên, khi đó thiết bị của bạn vẫn đang tiếp tục hoạt động ngầm. Trung bình, máy tính có thể sử dụng khoảng 96 W/ngày. Như vậy, lượng điện hao phí trong cả tháng sẽ rất lớn.

Vì vậy, khi không sử dụng đến, bạn nên tắt hẳn máy tính bằng lệnh "Shut down" và ngắt nguồn điện.

Các thiết bị có màn hình hiển thị giờ

Các thiết bị nội thất hiện đại hay được tích hợp màn hình thiện thị giờ. Điển hình là máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện... Những chiếc màn hình nhỏ xíu này có thể ngốn tới 108 W/ngày bởi ngoài việc hiện thị giờ, nó còn giữ kết nối tới toàn bộ hệ thống của thiết bị.

thiet-bi-tieu-hao-dien-nang-ngay-ca-khi-da-tat-03

Tắt điều hòa bằng điều khiển

Ai cũng biết, khi hoạt động điều hòa ngốn rất nhiều điện. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng sau khi tắt bằng điều khiển, điều hòa vẫn âm thầm sử dụng điện. Khi tắt bằng điều khiển, thiết bị sẽ chuyển sang trạng thái chờ và có thể vẫn hiển thị đồng hồ. Như vậy, điều hòa vẫn tiếp tục tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ, nó có thể tương đương với một bóng đèn thắp sáng.

Vì vậy, khi không sử dụng, bạn nên tắt hẳn nguồn điện để tiết kiệm điện và duy trì độ bền cho thiết bị.

Bộ phát wifi

Hầu hết chúng ta để wifi phát 24/24 mà không hề nghĩ rằng đây là thiết bị tiêu tốn khả nhiều năng lượng. Nếu lấy công suất tiêu thụ trung bình của một bộ phát sóng wifi là 6W thì lượng điện tiêu thụ trong 1 năm sẽ khoảng 368 kWh. Nhân với giá điện trung bình là 1.500 đồng/kWh thì bạn sẽ phải trả 550 nghìn đồng tiền điện cho một bộ phát wifi hoạt động cả ngày.

Giải pháp để tiết kiệm chính là tắt bộ phát wifi vào ban đêm và khi không sử dụng.