7 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook: Nếu có nên xóa ngay

( PHUNUTODAY ) - Vừa qua các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro đã phát hiện hơn 240 ứng dụng có chứa phần mềm gián điệp Facestealer, được thiết kế để đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền điện tử.

Hơn 240 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền điện tử

Nhận được cảnh cáo của Trend Micro, Google đã xóa hơn 240 ứng dụng độc hại khỏi Google Play. Mặc dù vậy, công ty bảo mật không cung cấp danh sách đầy đủ tên các ứng dụng có chứa phần mềm gián điệp Facestealer, ngoại trừ 7 ứng dụng dưới đây:

- Daily Fitness OL

- Enjoy Photo Editor

- Panorama Camera

- Photo Gaming Puzzle

- Swarm Photo

- Business Meta Manager

- Cryptomining Farm Your own Coin

Để gỡ cài đặt các ứng dụng độc hại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng), sau đó nhấn Uninstall để gỡ bỏ.

Ngoài ra, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng Play Protect bằng cách mở ứng dụng Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên và chọn Play Protect.

Trong cửa sổ tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc phải và kích hoạt 2 tùy chọn Scan device for security threats (quét thiết bị để biết các mối đe dọa bảo mật) và Improve harmful app detection (cải thiện phát hiện ứng dụng độc hại).

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay đổi mật khẩu Facebook và các thông tin đăng nhập khác trên điện thoại.

Nhiều ứng dụng có chứa phần mềm gián điệp Facestealer đã được tải xuống hơn 100.000 lần, chủ yếu là các ứng dụng VPN, camera, chỉnh sửa hình ảnh… và trò chơi.

Các loại ứng dụng bị nhiễm phần mềm gián điệp Facestealer. Ảnh: Trend Micro

Các loại ứng dụng bị nhiễm phần mềm gián điệp Facestealer. Ảnh: Trend Micro

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 40 ứng dụng được thiết kế để đánh cắp tiền điện tử.

Trước đó không lâu, công ty bảo mật Cybernews cũng phát hiện nhiều ứng dụng chống virus trên Android có chứa trình theo dõi, và liên kết với các trang web độc hại tiềm ẩn.

Dù số lượng các phần mềm độc hại trên Google Play chưa có dấu hiệu giảm, tuy nhiên, những chính sách mới của Google cho thấy công ty đang ngày càng quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng và giảm lượng dữ liệu thu thập.

4 cách giúp bạn an toàn khi sử dụng điện thoại

- Không tải xuống ứng dụng từ cửa hàng của bên thứ ba, hoặc cài đặt phần mềm crack.

- Xem xét kỹ lưỡng quyền hạn của ứng dụng khi chúng yêu cầu.

- Hạn chế nhấp vào các liên kết được đính kèm trong email hoặc tin nhắn, kể cả khi chúng được gửi từ bạn bè, người thân... Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các dịch vụ VirusTotal để kiểm tra liên kết trước khi nhấp vào.

- Thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật (nếu có).