8 trường hợp tham gia Bảo hiểm xe máy nhưng không được bồi thường khi tai nạn, người dân nên biết kẻo thiệt thòi

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp dưới đây dù có tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng sẽ không được bồi thường khi xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là hình thức bảo hiểm mà người dân khi điều khiển phương tiện xe máy cần phải tham gia để phòng ngừa những tan nạn rủi ro có thể xảy với mình và người xung quanh trong quá trình lưu thông phương tiện. BÌnh thường khi tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc nếu xảy ra tai nạn công ty bảo hiểm xe bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây thì dù người dân có tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng sẽ không được bồi thường. 

Trường hợp không được bảo hiểm xe máy bắt buộc bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

- Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

bao-hiem-cho-xe-may

- Người lái xe không đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ theo quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe cơ giới mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

8 truong hop mua bh xe may khong duoc boi thuong

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

- Thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất.

(Khoản 2 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP)