Từ nay trở đi, người dân tham gia BHYT 5 năm liên tục được trợ cấp 5 triệu đồng có chính xác không?

( PHUNUTODAY ) - Trên mạng truyền tin nhau "tham gia BHYT (bảo hiểm y tế) 5 năm liên tục sẽ được trợ cấp BHYT là 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH” có đúng không?

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi khiến người dân dù đã đề phòng nhưng vẫn mắc bẫy. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, vừa qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện đối tượng loan tin lừa đảo người dân với nội dung "tham gia BHYT (bảo hiểm y tế) 5 năm liên tục sẽ được trợ cấp BHYT là 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH”. Đây hoàn toàn là thông tin lừa đảo.

Tham gia BHYT 5 năm liên tục được trợ cấp 5 triệu đồng là thông tin lừa đảo

bhyt- du-5-nam-nhan-tro-cap-5-trieu-dong-1

Mới đây, BHXH quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân về việc hỗ trợ làm thủ tục xin trợ cấp tiền BHYT thông qua mạng xã hội.

Theo phản ánh của ông T.D.A - trú tại tổ 12, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, vừa qua có một người liên hệ với ông qua tin nhắn Messenger thông báo ông đã tham gia BHYT 5 năm liên tục, nên sẽ được nhận khoản trợ cấp tiền BHYT là 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH. Đối tượng đã nói với ông để nhận được khoản tiền trợ cấp trên, ông cần chuyển tạm ứng trước 6 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của người này. Sau đó, họ sẽ hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục liên quan. Sau khi xong thủ tục, ông A sẽ được nhận 5 triệu đồng tiền trợ cấp BHYT và được hoàn trả 6 triệu đồng tiền chuyển khoản tạm ứng. Tin tưởng nội dung trên là thật, ông A đã chuyển khoản 6 triệu đồng cho đối tượng. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi, ông A vẫn không nhận được khoản trợ cấp tiền BHYT là 5 triệu đồng từ cơ quan BHXH như lời cam kết của đối tượng. Lúc này, ông A biết mình bị lừa, nên đã đến BHXH quận Hải Châu đề nghị kiểm tra sự việc.

Sau khi nghe ông A trình bày, BHXH quận Hải Châu khẳng định, hiện nay không có chính sách trợ cấp BHYT nào như trên và ông đã bị đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, BHXH quận Hải Châu đề nghị ông đến ngay cơ quan Công an để trình báo.

Thông tin về vụ việc, Phó Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng cho biết, việc thu, chi đều do BHXH TP Đà Nẵng và BHXH các quận, huyện quản lý, tổ chức thực hiện hoặc thông qua hợp đồng với các tổ chức dịch vụ thu. Tất cả mọi người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT đều thực hiện theo quy định và không phải trả bất kỳ khoản lệ phí nào. Vì vậy, khi người lao động, người dân nhận được thông tin có ai đó tự xưng là cán bộ BHXH để yêu cầu nộp khoản phí nào đó, thì cần liên hệ ngay với cơ quan BHXH để xác minh rõ vụ việc, nhằm tránh bị đối tượng xấu lừa đảo. Qua đó, giúp cơ quan BHXH có biện pháp phối hợp với cơ quan Công an làm rõ vụ việc.

Thủ đoạn lừa đảo giả danh cán bộ BHXH mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng gần đây vẫn tiếp tục diễn ra. Cơ quan BHXH đề nghị người dân chỉ cung cấp thông tin cá nhân hoặc nghe tư vấn các thủ tục hành chính qua các kênh chính thức của cơ quan BHXH. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để xử lý.

Một số hình thức lừa đảo trên không gian mạng

- Lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”.

- Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice.

- Lừa đảo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao.

- Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công.

- Giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu.

- Chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu nhí.

- Thủ đoạn giả danh các công ty tài chính, ngân hàng.

- Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen,…

- Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…)

bhyt- du-5-nam-nhan-tro-cap-5-trieu-dong-4

- Lừa đảo SMS Brandname, phát tán tin nhắn giả mạo.

- Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp.

- Lừa đảo tuyển CTV online.

- Đánh cắp tài khoản MXH, nhắn tin lừa đảo.

- Giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện lừa đảo.

- Rao bán hàng giả hàng nhái trên sàn thương mại điện tử.

- Đánh cắp thông tin CCCD đi vay nợ tín dụng.

- Lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng.

- Lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa.

- Lừa đảo lấy cắp Telegram OTP.

- Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI.

- Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook.

- Lừa đảo tình cảm, dẫn dụ đầu tư tài chính, gửi bưu kiện, trúng thưởng,…

- Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook.

- Lừa đảo cho số đánh đề.

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng được kẻ lừa đảo thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi, trong đó nhắm vào nhiều nhóm đối tượng, bao gồm: Người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng… Mỗi nhóm đối tượng ở độ tuổi khác nhau, kẻ lừa đảo thực hiện những hình thức dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng, sau đó chiếm đoạt tài sản.