5 nghề không cần học đại học vẫn có thu nhập cao, dễ thành đạt giàu có

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn không muốn theo đuổi con đường vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì có thể tham khảo những nghề nghiệp có thu nhập cao dưới đây.

Học nghề được xem phương án hợp lý cho những ai muốn theo đuổi nghề cụ thể, không cần phải học quá nhiều lý thuyết mà chú trọng nhiều vào thực hành. Hơn nữa, học nghề có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với học đại học hay cao đẳng. Nếu bạn không muốn theo đuổi con đường vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì có thể tham khảo những nghề nghiệp có thu nhập cao dưới đây.

Nghề sửa chữa máy tính

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nhu cầu sửa chữa và bảo trì các thiết bị máy tính ngày càng tăng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người theo học ngành nghề này. Mặt khác, công việc này cũng không quá nặng nhọc hay cần đến sức mạnh cơ bắp nên hầu như ai cũng có thể theo học được. Hầu như các học viên sau khi ra được đều có việc làm ngay và mang lại thu nhập cao.

Với những người mới ra trường, mức lương nhận được dao động 6 - 7 triệu/tháng. Sau một thời gian có kinh nghiệm thì mức thu nhập của những chuyên viên kỹ thuật cao cấp, khả năng xử lý những “ca khó” thì mức lương không dưới 10 triệu/tháng.

5-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-van-co-thu-nhap-cao-1

Nghề nấu ăn

Nấu ăn là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ về mảng du lịch, nhà hàng và dịch vụ ẩm thực nên có nhiều cơ hội việc làm. Với đam mê, sự nỗ lực của bản thân, bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi và tìm được công việc ổn định, phát triển sự nghiệp trong ngành ẩm thực.

Mức thu nhập của đầu bếp mới vào nghề dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đầu bếp chính có mức thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/tháng. Mức tiền lương sẽ tăng dần theo tay nghề và thâm niên của bạn.

Nghề làm đẹp

5-nghe-khong-can-bang-dai-hoc-van-co-thu-nhap-cao-4

Nghề làm đẹp được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm. Với sự phát triển của ngành làm đẹp, nhu cầu của khách hàng về dịch vụ này cũng tăng lên. Bên cạnh sự khéo tay, tỉ mỉ, nghề làm đẹp đòi hỏi người thợ phải có tính kiên trì, khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt với khách.

Mức thu nhập của nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức trên 15 triệu đồng/tháng tuỳ vào năng lực và sự chăm chỉ của mỗi người.

Nghề sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, cơ hội để tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đối với nghề này khá cao. Nếu có trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt, bạn có thể tìm kiếm việc làm trong các trung tâm sửa chữa ô tô, các đại lý bán xe.

Một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp có mức thu nhập trung bình dao động từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Ngoài mức thu nhập cao và ổn định thì công việc này còn có tiềm tiềm năng phát triển bền vững, lâu dài.

Sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng

Yêu cầu quan trọng của nghề sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng là phải thực sự thích và sửa chữa có "tâm", không trao đổi linh kiện của khách hàng, trung thực với khách hàng. Tay nghề của bạn cũng cần được rèn luyện và nâng cấp theo thời gian, tránh trường hợp "chữa lợn lành thành lợn què" gây thiệt hại cho cả công ty, khách hàng.

Hiện tại, mức thu nhập của ngành nghề này khá cao so với mặt bằng chung. Với những người có tay nghề mức lương hàng tháng rơi vào khoảng 20 triệu đồng/tháng. Riêng tháng cao điểm như mùa hè, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng, một mức lương đáng mơ ước mà nhiều người phấn đấu.