8 việc cha mẹ cần làm khi con bước vào tuổi dậy thì

( PHUNUTODAY ) - Trẻ ở độ tuổi mới lớn thường khá ương bướng, khó bảo. Chính vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý 8 việc sau nếu không muốn sau này phải hối hận.

Thay đổi tư duy giáo dục không phù hợp

Ở tuổi dậy thì trẻ thường muốn độc lập, bình đẳng và được tôn trọng. Nhưng nếu cha mẹ cứ liên tục nhắc nhở, thúc giục, bảo trẻ phải làm thế này, thế khác, ra lệnh cho trẻ thì chúng sẽ rất khó chịu và có ý muốn kháng cự.

Tôn trọng sự tự do của con không có nghĩa là buông bỏ con. Thay vì theo dõi con một cách công khai, cha mẹ hãy âm thầm theo dõi, bí mật quan sát hành động của con và giúp đỡ con khi thấy thật sự cần thiết.

Tôn trọng quyền riêng tư của con

Nhiều cha mẹ có thói quen đọc trộm nhật ký của con. Lý do là vì họ muốn hiểu tâm lý của con, sợ con có những suy nghĩ lệch lạc.

Đây là sai lầm phổ biến của nhiều cha mẹ bởi cách làm này có nghĩa là không tôn trọng quyền riêng tư của trẻ. Trẻ cần có không gian riêng tư giống như người lớn. Vì vậy cha mẹ hãy tôn trọng và đừng xâm phạm đến nó.

Cho con cơ hội giúp đỡ cha mẹ

Việc này giúp còn hình thành tấm lòng hiếu thảo, biết quan tâm chăm sóc cha mẹ khi về già. Nếu cha mẹ cứ ôm đồm mọi thứ thì sẽ chỉ khiến đứa trẻ lớn lên vô cảm, không biết quan tâm, không có trách nhiệm.

Dạy con trước tiên phải tôn trọng người khác

Nếu như con cái không tôn trọng cha mẹ, hãy dạy chúng biết rằng chúng cũng sẽ không được người khác tôn trọng. Trường hợp này cha mẹ cần nghiêm khắc, không nên yêu con tới mức mù quáng.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên cho con cơ hội để tự nhìn lại lỗi sai của mình.

Chú ý đến các mối quan hệ bạn bè xung quanh con

Bạn bè có ảnh hưởng khá lớn tới sự hình thành tâm lý và tính cách của trẻ là rất lớn. Tục ngữ có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ở giai đoạn này trẻ đặt nhiều lòng tin vào bạn bè và có xu hướng bắt chước hành vi của nhau.

Nếu con bạn chơi với những đứa trẻ ngoan, chăm học thì chúng cũng có xu hướng chăm học. Ngược lại nếu để con chơi với những đứa trẻ hay quây phá thì con cũng dễ bị nhiễm thói xấu đó.

Quan tâm đến sở thích của con

Độ tuổi dậy thì có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai khá lớn. Nó tạo tiền đề quyết định chúng sẽ trở thành người như thế nào. Sở thích của con trong giai đoạn này sẽ định hình cho nghề nghiệp tương lai của con sau này.

Vậy nên cha mẹ hãy dành thời gian quan tâm, chia sẻ, tìm hiểu sở thích của con để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai của chúng.

Tạo cho trẻ sự tin tưởng

Thường xuyên cằn nhằn hoặc nói đi nói lại mãi một vấn đề sẽ khiến trẻ thấy khó chịu và dần dần tạo khoảng cách với cha mẹ. Trẻ thường cho rằng bản thân mình đã đủ lớn và có thể độc lập. Vậy nên hãy cho con biết rằng cha mẹ luôn tin tưởng vào con, để chúng có động lực và tự tin hơn.

Thể hiện sự tự hào, ghi nhận việc làm đúng đắn của con

Khi con làm điều tốt cha mẹ hãy dành cho con những lời khen phù hợp. Cha mẹ cần phải khẳng định hành động đúng đắn của đứa trẻ để chúng phát huy hơn nữa.