Mắt cá
Người xưa thường nói ăn gì bổ nấy, bởi vì vậy, khi bạn ăn mắt cá sẽ rất tốt cho thị lực. Đồng thời, trong thành phần dinh dưỡng của mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa - axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic sẽ giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, khi ăn cá trí não của bạn sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua bộ phận này của cá.
Bong bóng cá
Ai cũng biết bong bóng cá giúp cho cá có thể nổi và bơi trong nước dễ dàng. Bong bóng cá còn giúp cho bạn có thể phòng ngừa nhiều bệnh tất. Bạn hoàn toàn có thể coi bong bóng ca như một vị thuốc quý trong Đông y.
Đông sách y thư xưa có viết lại, từ hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá còn được ví là quý và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay còn gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô. Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân - tức là 8 món ăn quý)từ xưa.
Trong y học cổ truyền htif bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. Còn theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá trình lão hóa da.
Da cá
Trong thành phần dinh dưỡng của da cá có nhiều khoáng chất như protein axit béo không bão hòa, lưu huỳnh choline lecithin và canxi. Đồng thời, trong da có có chứa những chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ bảo vệ gan hỗ trợ hệ thần kinh đại não phát triển, phòng và điều trị xơ vữa động mạch…
Bên cạn đó, da cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, không chỉ nguồn cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá làn da. Ngoài ra, nó còn chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D không chỉ tốt cho da, mà còn có lợi về mặt duy trì và phát triển cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng omega 3 trong da cá cũng rất cao, nên đây cũng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể hấp thụ. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ bỏ bộ phận đại bổ này của cá nhé!
Gan cá
Không như động vật trên cạn độc tố trong gan cá không đáng kể, có nhiều chất đạm chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn động vật trên cạn. Đây cũng là bộ phận có mùi vị khá ngon, nếu chưng cách thủy với hạt tiêu sẽ bổ phổi, sáng mắt.
Đồng thời, trong thành phần của gan cá có chứa hàm lượng dầu cá có axit béo không có tính bão hoà cao. Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già.