Ăn cay có thể phòng ngừa bệnh tim và ung thư

18:30, Thứ ba 20/10/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho thấy những người ăn cay có thể phòng ngừa bệnh tim và ung thư tốt hơn những người không ăn cay.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng, những thực phẩm chứa nhiều vị cay như ớt sẽ giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề vệ bệnh hô hấp do trong ớt có chất capsaicin- một chất hóa học chứa trong ớt có tác dụng chống béo phì, chống ôxy hóa, chống viêm và đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh), Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard tại Mỹ và Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc với gần 500.000 người trung niên cho thấy rằng, những người thường ăn cay 1-2 ngày với những bữa ăn có nhiều vị cay thì ít có nguy cơ tử vong hơn so với những người không thường xuyên ăn các thực phẩm này.

me
Mô tả ảnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học của Anh, dựa trên một nghiên cứu của 487.000 người Trung Quốc, trong độ tuổi từ 30-79. Mỗi người tham gia được hỏi về thói quen sức khỏe và ăn uống nói chung của họ, và sau đó theo dõi trong suốt bảy năm sau, trong thời gian đó thì 20.224 người trong số họ đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn thực phẩm có nhiều vị cay 1-2 ngày/ lần ít có khả năng tử vong hơn những người ăn 1 tuần/ lần.

Các tác giả nhấn mạnh rằng, họ mới chỉ nhìn vào kết quả theo số liệu thống kê trên diện rộng, và chưa có kết quả chính xác trong từng trường hợp cụ thể nào ở đây cả.Nhưng họ rất phấn khởi với phát hiện mới này, dù họ nhấn mạnh rằng họ vẫn cần phải nghiên cứu cẩn thận mới có được kết quả chính xác.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng người dân Trung Quốc có một chế độ ăn uống và lối sống lối sống khác biệt so với những người ở phương Tây.

me
Mô tả ảnh.

Giáo sư Kevin McConway của trường Đại học Mở, cho biết: "Ít nhiều thì nghiên cứu này cũng sẽ giúp người Anh năng đi ra ngoài để nhậu hơn cùng với món cà ri cay và nóng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc ăn thực phẩm cay và một tỷ lệ tử vong thấp hơn thì thực sự chỉ có ở những người không nghiện bia rượu”.

Những người không nên ăn ớt cay nhiều

1. Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn.

Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính

2. Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên không cay. Capsaicin trong ớt sẽ gây niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.

3. Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật thì đều không nên ăn cay. Bởi capsaicin trong ớt sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.

4. Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối không được ăn cay. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn

5. Những người đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc cũng không được ăn cay. Theo những nghiên cứu của đông y, ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn.

6. Phụ nữ mang bầu và mới sinh con cũng không nên ăn cay. Ăn cay sẽ khiến cho em bé bị ảnh hưởng khi sử dụng sữa mẹ.

Ngồi điều hòa, uống nước lạnh dễ hư thận, nhũn não
Ngồi điều hòa, uống nước lạnh dễ hư thận, nhũn não
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Việc ngồi điều hòa, uống nước lạnh nhiều rất dễ hư thận, nhũn não làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi