Ăn kiểu này cả đời không bị ung thư vú, chị em nào cũng nên nằm lòng

( PHUNUTODAY ) - Ung thư vú bên cạnh ung thư cổ tử cung là một trong hai căn bệnh hàng đầu cướp đi nhiều sinh mạng của phụ nữ. Các chị em hãy chú ý các dấu hiệu và thay đổi thói quen sống thiếu lành mạnh để phòng bệnh tốt nhất có thể.

 Ung thư vú là gì?

breast-cancer

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú phát triển bất thường, phân chia nhanh và tiếp tục tích lũy, tạo thành cục u. Bệnh ung thư bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua hệ thống bạch huyết và mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một số lối sống, môi trường và yếu tố di truyền nhất định có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Những thay đổi giúp phòng tránh ung thư vú:

1. Có chế độ ăn ít chất béo

Chế độ ăn ít béo giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu ghi nhận cho thấy rằng, tỷ lệ sống sót của ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng chế độ ăn ít chất béo cao hơn so với những phụ nữ có chế độ ăn thông thường.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 có trong cá có dầu cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong cuộc sống.

2. Tập luyện thể thao

tap the thao

Các hoạt động thể chất có thể giúp bạn duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu được thực hiện bởi Women's Health Initiative đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ thường xuyên đi bộ 1-2 giờ/tuần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn đến 18% so với những người khác.

3. Tránh các loại rượu bia

Bạn có biết là càng uống nhiều chất cồn, bạn càng phải đối diện với nhiều nguy cơ ung thư vú? Vậy bao nhiêu là nhiều? Dựa trên các nghiên cứu, phụ nữ chỉ nên uống ít hơn 1 ly/ngày.

4. Bỏ thuốc lá

cai-thuoc-la

Hút thuốc khi còn trẻ tuổi làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Hơn nữa, hút thuốc lá cũng được biết là làm tăng các biến chứng từ điều trị ung thư vú.

5. Kiểm tra ngực của bạn định kỳ

photo

Điều đơn giản nhưng cũng rất quan trọng là bạn phải tự biết kiểm tra ngực của mình mỗi tháng. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa ung thư từ những dấu hiệu đầu tiên và điều trị dễ dàng hơn. Bạn có thể kết hợp cùng với việc khám sức khỏe định kỳ. 

 6. Hạn chế liệu pháp thay thế hormone

Theo breastcancer.org, phụ nữ sử dụng các liệu pháp thay thế hormone nhằm giảm nhẹ các triệu chứng của mãn kinh có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vú so với những người không sử dụng.

Có hai loại liệu pháp thay thế hormone - liệu pháp hormone kết hợp có chứa cả hormone estrogen và progesterone và liệu pháp hormone chỉ có estrogen. Những người sử dụng liệu pháp hormone kết hợp có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi so với những phụ nữ không sử dụng. Ngay cả những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormon chỉ có estrogen cũng có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ không sử dụng các liệu pháp thay thế hormone.

Hà Nhi (t/h)/Khoevadep