Áo màu "cháo lòng" đừng chỉ giặt xà phòng, ngâm với nước này đảm bảo trắng tinh

( PHUNUTODAY ) - Để áo trắng sáng hơn, loại bỏ các vết ố vàng, bạn hãy sử dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.

Dùng javel

Javel là một loại nước tẩy có công thức hóa học NaClO - muối Natri Clorua Oxit. Nó có tính oxy hóa cực kỳ mạnh nên có tính tẩy rửa và sát trùng rất tốt.

Để tẩy trắng và loại bỏ vết ố trên quần áo bằng javel, bạn hãy thực hiện các bước sau:

- Đổ 4 lít nước vào chậu, thêm bột giặt và 50ml javel vào khuấy đầu.

- Cho quần áo vào ngâm trong dung dịch này khoảng 10 phút.

- Giặt và xả lại bằng nước sạch.

Lưu ý, javel có tính oxy hóa mạnh, có khả năng ăn mòn cao vì vậy khi sử dụng bạn nên đeo găng tay để bảo vệ da.

Ngoài ra, cần hạn chế đổ javel trực tiếp lên quần áo để giữ độ bền cho quần áo.

Không sử dụng javel để tẩy quần áo bằng chất liệu tơ tằm, quần áo màu.

meo-lam-sach-ao-trang-01

Giấm trắng

Giấm trắng không chỉ để dùng trong các món ăn mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Một trong những công dụng hữu ích của giấm chính là làm sạch. Bạn có thể sử dụng giấm đề vệ sinh một số thiết bị, đồ dùng trong nhà. Giặt quần áo bằng giấm cũng giúp loại bỏ các vết bẩn hiệu quả, giữ cho trang phục luôn trắng sáng.

Bạn hãy lấy một chậu nước, đổ 3 cốc giấm trắng và khuấy đều. Ngâm quần áo trắng trong nước này ít nhất 30 phút. Sau đó, vớt quần áo ra và giặt như bình thường.

Với những vết bẩn ở các vị trí khó làm sạch như cổ áo, nách hay vết thức ăn dính vào, bạn hãy lấy giấm nguyên chất đổ lên trên và dùng bàn chải chà nhẹ. Vết bẩn sẽ biến mất. Quần áo sau khi giặt sạch cũng sẽ không bị lưu lại mùi chua của giấm.

Khi phát hiện quần áo có vết bẩn, vết ố vàng, bạn giặt càng sớm thì hiệu quả làm sạch càng tốt.

Nước oxy già

Oxy già thường được dùng để rửa vết thương. Tuy nhiên, nó cũng có công dụng làm sạch cực tốt. Bạn hãy trộn nửa muỗng oxy già với bột giặt và đem đi giặt quần áo. Như vậy, quần áo sẽ trắng sáng hơn. Với những vị trí có vết bẩn cứng đầu, hãy bôi hỗn hợp trực tiếp lên chỗ cần làm sạch và vò nhẹ.

Baking soda

Baking soda còn được gọi là muối nở. Đây không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn mà còn có tác dụng làm sạch rất tốt. Bạn có thể sử dụng baking soda để làm sạch quần áo, giày túi...

Đầu tiên, hãy ngâm quần áo vào trong nước ấm. Cho baking soda lên vết bẩn rồi đổ trực tiếp giấm ăn lên trên. Ngâm quần áo trong chậu nước 30 phút rồi lấy bàn chải chà nhẹ lên vết bẩn.

Nếu quần áo chưa thể sạch như ý muốn, bạn có thể lặp lại quy trình trên một lần nữa rồi đem quần áo xả dưới vòi nước lạnh.

Chanh

meo-lam-sach-ao-trang-02

Chanh có chứa axit nên có thể làm sạch các vết bẩn hiệu quả. Bạn có thể cho chanh vào nước ấm rồi bỏ quần áo vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó đem quần áo đi giặt lại bằng xà phòng như bình thường.

Kem đánh răng

Bạn có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch các vết ố vàng trên quần áo. Hãy sử dụng loại kem đánh răng màu trắng hoặc trong suốt không màu. Thoa đều kem đánh răng lên vết bẩn và để nguyên khoảng 10 phút. Dùng bàn chải lông mềm chà vào vết bẩm. Sau đó dùng bột giặt và nước ấm để giặt lại một lần nửa. Giặt lại bằng nước sạch rồi phơi quần áo ở nơi thoáng mát.