Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Vì sao bệnh nhẹ, thậm chí không triệu chứng nhưng '2 vạch' hoài, không âm tính?

( PHUNUTODAY ) - Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có những giải thích rất cụ thể xoay quanh vấn đề này.

Rất nhiều F0 quan sát F0 khác xung quanh mình như các thành viên ở nhà, người khác trong khu cách ly và tự so sánh: sao người ta mau âm tính, còn mình tuy bệnh nhẹ, thậm chí chẳng có triệu chứng gì nhưng test hoài vẫn cứ "2 vạch"?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: 'Điều đó cũng bình thường'

Theo giải thích của bác sĩ Khanh thì chuyện dương tính, âm tính, có thể hiểu như sau: "Con virus khi vào trong cơ thể sẽ nhân lên trong tế bào gây dương tính. Khi đó, cơ thể sẽ huy động lực lượng tới chặn lại và không cho nó nhân lên, đẩy nó ra ngoài, để giúp mình không bị bệnh nặng".

"Nếu 2 bên kiềm giữ nhau ở tình trạng cân bằng thì lúc này mình không có bệnh, đây chính là dạng F0 không triệu chứng và không phải bệnh nhân. Cho tới khi nào mình mạnh hơn nó, đẩy hết được virus ra ngoài và khi cơ thể hết virus thì sẽ âm tính", bác sĩ Khanh cho biết.

8

Chuyên gia này cũng cho biết, nếu trong 1 giai đoạn nào đó của bệnh, hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu thế, sẽ là lúc xuất hiện triệu chứng.

Và tùy ở mỗi người, triệu chứng sẽ ở nhiều mức độ. Với người đã được tiêm vắc-xin hay người trẻ tuổi, không có bệnh nền, triệu chứng này thường nhẹ hoặc may mắn hơn là rơi vào nhóm F0 không triệu chứng nói trên (chiếm đa số).

"Cơ địa của mỗi người mỗi khác, có người nhờ "đội quân" đề kháng quá mạnh, nhanh chóng chiếm ưu thế, đẩy virus ra hết trong thời gian ngắn, nhờ vậy sẽ nhanh "âm tính". Ngược lại, có người cơ thể giữ được thế cân bằng nhưng lại không đủ sức để đánh nhanh, thắng nhanh, với trường hợp này phải từ từ mới hết virus", bác sĩ Khanh giải thích.

Theo bác sĩ Khanh, một điều chắc chắn là khi cơ thể đã giành được lợi thế rồi, thì triệu chứng sẽ dần lui và không thể trở nặng lại nữa. Với nCoV giai đoạn có thể trở nặng thường nằm ở ngày thứ 3-8 của bệnh

Chuyên gia này cũng cho biết, khi qua mốc đó nếu F0 vẫn không có triệu chứng thì không cần phải lo nữa. Lúc đó test nhanh sẽ thấy vạch T bắt đầu mờ hơn lần test ở giai đoạn toàn phát.

9

Dương tính kéo dài ở người đã khỏe lại cần lưu ý là vẫn cần phải tự cách ly

Bác sĩ Trương Hữu Khanh còn cảnh báo thêm. Dương tính kéo dài ở người đã khỏe lại cần lưu ý là vẫn cần phải tự cách ly. Bởi khi còn dương tính, là còn có nguy cơ lây cho người khác. Không cần test lại hằng ngày chi cho tốn tiền, cứ bình tĩnh ăn uống bồi bổ, nghỉ ngơi cho lại sức.

Âm tính chỉ là điều kiện để mình có thể "tái xuất" cộng đồng. Bây giờ cũng đang giãn cách, "tái xuất" sớm hay muộn vài hôm cũng vậy. Ngày thứ 14 của bệnh test thử, vẫn chưa âm thì vài ngày, 1 tuần sau test tiếp, từ từ rồi cũng đến ngày "1 vạch".