4 lưu ý quan khi tiêm vắc xin Covid -19 mũi 2: Nếu quên tiêm thì sẽ thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Để tạo được miễn dịch cộng đồng phòng ngừa dịch Covid -19 việc tiêm phòng vắc xin là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý 4 điều sau khi tiêm mũi 2.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 02 liều vắc xin phòng COVID-19 được ban hành ngày 27/7/2021, tốt nhất nên tiêm 2 liều cùng 1 loại vắc xin. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế thì có thể phối hợp hai loại vắc xin khác nhau trong 02 lần tiêm như sau:

Loại vắc xin tiêm mũi 2?

- Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2 Astrazeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

- Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

- Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

- Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna

- Mũi 1 Astrazeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna

Khoảng cách giữa 2 lần tiêm bao lâu để đạt hiệu quả?

Trong số 6 loại vắc xin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế chỉ có duy nhất vắc xin Janssen tiêm 1 liều duy nhất, còn 5 loại vắc xin khác, để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, cần được tiêm 2 liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm.

- Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần

- Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech : Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vắc xin Covid-19 Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

- Vắc xin Gam-Covid-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vắc xin Vero Cell của Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

Do đó, những người đã tiêm mũi 1 cần lưu ý về khoảng cách với mũi tiêm thứ 2 để tác dụng của vắc xin đạt được hiệu quả tốt nhất.

20210824_covid-vaccine-min-2048x1365

Một số lưu ý để bảo đảm sức khỏe trước tiêm

Việc tiêm vắc xin Covid -19 mũi 2 cũng sẽ làm tương tự như tiêm mũi 1, người tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cần lưu ý một số khuyến cáo trước khi tiêm như sau:

- Nếu có phản ứng dị ứng ngay lập tức hoặc nghiêm trọng sau tiêm mũi đầu tiên thì không nên tiêm liều thứ 2

- Tránh dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc có thành phần steroid trước khi tiêm, vì các loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19.

- Không uống rượu bia, dùng chất kích thích trước ngày tiêm chủng, nhằm đảm bảo hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, giúp tạo ra kháng thể chống lại virus…

- Bổ sung các chất dinh dưỡng, nước, điện giải, ăn các loại hoa quả, trái cây và rau xanh trước và sau tiêm giúp hạn chế, giảm nhẹ các phản ứng phụ không mong muốn.

Không uống rượu bia trước vào sau tiêm vắc xin

Không uống rượu bia trước vào sau tiêm vắc xin

Sau tiêm, cần theo dõi sức khỏe thế nào?

Dù đã có kinh nghiệm ở lần tiêm đầu, nhưng người tiêm mũi thứ 2 vẫn phải cẩn thận và theo dõi sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân, cụ thể như sau:

- Theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm.

- Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin.

- Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

- Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

- Tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng

- Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

- Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Quên tiêm mũi vacxin Covid-19 nhắc lại thì sẽ thế nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, chích mũi vắc xin Covid-19 nhắc lại không chỉ tăng cường sức mạnh miễn dịch, tăng khả năng bảo vệ cho bản thân mà còn xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng. 

Hiện nay, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến chủng mới, các chuyên gia nhấn mạnh, tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 hoàn toàn có thể tránh được nếu việc tiêm chủng vắc xin Covdi-19 được thực hiện đầy đủ.

Trong ngày tiêm mũi 2 vắc xin Covid -19 vì bất kỳ lý do nào như: bị sốt, bị ốm, không thể đi đến chỗ tiêm phòng, hoặc lo sợ các tác dụng phụ… thì bạn nên đến trung tâm tiêm chủng gần nhất và tiếp tục hoàn thành lịch tiêm càng sớm càng tốt. Cần lưu ý, lịch tiêm liều vắc xin Covid - 19 thứ 2 không được sớm hơn thời gian khuyến nghị. Tuy nhiên, nếu muộn hơn trong một thời gian ngắn sẽ không làm giảm tác dụng của vắc xin.