Phát hiện một người từng nhiễm căn bệnh 17 năm trước có kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV

( PHUNUTODAY ) - Biến thể Delta đang là cơn ác mộng của cả thế giới. Với tốc độ lây nhiễm kinh hoàn, số ca mắc mới dường như không kiểm soát. Delta gây ra sự tang thương chưa từng có.

Khả năng lây nhiễm của Delta vô cùng đáng sợ, chỉ cần người nhiễm bệnh nói, hắt hơi, ho ra các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa vrus là đã tạo ra môi trường gây bệnh cho người xunh quanh.

Khi biến thể Delta xuất hiện, tải lượng virus của biến thể này cao gấp 300 lần chủng gốc. Thế nhưng mới đây, giới khoa học đã tìm thấy một người bệnh từng mắc virus SARS, lại có kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV.

2

Bệnh nhân từng mắc SARS năm 2003 đã khỏi bệnh và có kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện kháng thể chống được mọi biến chủng nCoV có trong máu của một bệnh nhân đã khỏi SARS sau khi đại dịch bùng phát vào năm 2003. Kháng thể đó được đặt tên là S309.

Kháng thể được tìm thấy trong người này có thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng hiện có của nCoV, bao gồm những chủng đáng lo ngại mà nhiều chuyên gia trên thế giới từng cảnh báo có thể khiến cho vắc xin kém hiệu quả.

Để có kết quả này, ông Jay Nix, người đứng đầu Hiệp hội Sinh học Phân tử, thuộc Berkeley Lab's Advanced Light Source (ALS), đã dùng chùm tia khúc xạ trên các mẫu kháng thể từ máu của 1 người bệnh đã sống sót sau khi nhiễm SARS. Nhờ đó, họ phát hiện ra S309.

Công trình của ông giúp tạo ra bản đồ cấu trúc chi tiết về cách các kháng thể S309 liên kết với protein đột biến của SARS-CoV-2. Dựa trên bản đồ này, nhóm tác giả đem nuôi cấy tế bào kháng thể trên động vật.

Các thí nghiệm trên chuột lang cho thấy kháng thể này thậm chí có thể ngăn ngừa lây nhiễm nCoV. Do đó, nhóm tác giả rất kỳ vọng sử dụng S309 trong thuốc hoặc phương pháp dự phòng nCoV.

Sau khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, họ đã phát triển kháng thể đơn dòng sotrovimab từ cấu trúc của S309 và đang đánh giá hiệu quả của nó trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc dựa trên kháng thể đơn dòng là các protein tạo ra từ trong phòng thí nghiệm có khả năng bắt chước hệ thống miễn dịch để ngăn chặn các kháng nguyên có hại như virus.

Sotrovimab vốn là loại thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV từ 18 tuổi trở lên có triệu chứng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Cơ quan Khoa học Y tế Singapore đã cấp phép tạm thời sử dụng thuốc này.

Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) từ cuối tháng 5 cũng cấp phép sử dụng khẩn cấp cho liệu pháp kháng thể đơn dòng dựa trên sotrovimab. Phương pháp này được hứa hẹn mang đến vũ khí điều trị mới trong cuộc chiến chống nCoV và cả các virus corona khác ở tương lai.

Thử nghiệm cho thấy sotrovimab giúp bệnh nhân Covid-19 nhẹ đến trung bình giảm 85% tỷ lệ nhập viện, tử vong so với những người dùng giả dược.