Bài học của cổ nhân: 4 loại sự tình chiêu mời vận rủi cho bản thân và gia đình

( PHUNUTODAY ) - Người ta ví mối quan hệ cha mẹ, con cái như cây và quả. Quả của cây chính là con cái, còn gốc cây chính là cha mẹ, rễ cây chính là ông bà tổ tiên. Một gia đình nếu như không quan tâm người già, chỉ chú trọng đến con trẻ thì giống như cây không có gốc.

Hại người để lợi mình, đó là sự không tốt lành của bản thân

Nhiều người thường xuyên đi dâng hương, cúng bái, mang những vật phong thủy nhưng bản chất tâm địa lại không tốt. Kiểu người như vậy vĩnh viễn cũng không để cầu mong điều tốt lành.

Người tính kế hại người chẳng qua là vì tham dục. Dục vọng có thể khiến con người được thoả mãn nhất thời, nhưng thường để lại hậu hoạ khôn lường về sau.

Trời đất có lý “thiện ác hữu báo”, làm hại người khác để chiếm lợi cho mình là làm điều ác, không những không may mắn mà còn khiến bản thân phải chịu đau khổ sau này.

Ruồng bỏ người già chỉ chăm lo con cái, đó là sự không tốt lành của gia đình

Người ta ví mối quan hệ cha mẹ, con cái như cây và quả. Quả của cây chính là con cái, còn gốc cây chính là cha mẹ, rễ cây chính là ông bà tổ tiên. Một gia đình nếu như không quan tâm người già, chỉ chú trọng đến con trẻ thì giống như cây không có gốc.

co-nhan-day-1641

Hãy nhớ nếu chúng ta muốn sau này cái cây lớn lên tươi tốt thì phải đem nước, chất dinh dưỡng để chăm bẵm. Lẽ nào lại đem chất dinh dưỡng cung cấp cho quả? Ngày nay, nhiều người đã làm ngược lại, “đem dinh dưỡng chăm bón cho quả”, khiến quả không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn bị thối.

Mỗi bậc cha mẹ khi giáo dục con cái, hãy lấy bản thân mình làm gương. Trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu, cho nên một gia đình mà bỏ già dưỡng trẻ thì chắc chắn không thể hưng thịnh được.

Phế bỏ người có đức tài và tin dùng kẻ tiêu nhân, đó là sự không tốt lành cho đất nước

Cổ nhân có câu: “Thân cận hiền thần, xa rời tiểu nhân, đây là nguyên nhân khiến quốc gia hưng thịnh. Thân cận tiểu nhân, xa rời hiền thần, đây là nguyên nhân khiến quốc gia suy bại.”

9-triet-ly-nhan-sinh-cua-co-nhan-giup-ban-thanh-cong-162714

Khi sử dụng người bất tài thì đất nước làm sao có thể hưng thịnh lâu dài được. Một thoáng phù hoa bên ngoài thì sao có thể là sự đánh đổi tài nguyên và môi sinh của nhiều thế hệ tiếp theo.

Người già không dạy dỗ thế hệ sau, con trẻ không chịu học tập, đó là sự không tốt lành cho nếp sống xã hội

Người già lúc nào họ nhiều kinh nghiệm, thông hiểu luân lý đạo đức làm người. Cần phải dạy bảo con cháu thành người có đạo đức, người tốt, có đức hạnh, trọng nhân nghĩa, biết tiết kiệm tránh xa hoa.

Người còn trẻ tuổi mà lại ngạo mạn, không muốn thỉnh giáo người khác, không kính trọng người trên, thì những cái tốt đẹp trong nếp sống sẽ không được kế thừa và bị hủy hoại.