Cổ nhân dạy: Làm việc phải VUÔNG - làm người phải TRÒN, vì sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Cách nói "vuông tròn" bắt nguồn từ đồng tiền xu cổ đại, bên ngoài là hình tròn, bên trong là lỗ vuông, trông chất phác, tự nhiên, nhưng lại ẩn chứa triết lý đời người.

Làm việc phải vuông

Vuông không phải là khăng khăng, cố chấp mà là chính trực, dứt khoát, là vốn và cũng là nguyên tắc để làm người. Nó giống như đạp phanh ở dưới chân, lúc đèn đỏ thì kịp thời dừng lại, lúc đèn xanh thì tiến về phía trước, không băn khoăn, do dự.

Từng có một thiếu niên chuyên chặn đường cướp của, phải lẩn trốn, mai danh ẩn tích ở bên ngoài suốt 4 năm trời. Thế nhưng vẫn bị bắt được. Lý do không phải là lẩn trốn không kỹ mà là bởi hành động nghĩa hiệp khiến cậu ta bị bại lộ. Một buổi sáng mùa đông giá lạnh, cậu ta đã không ngần ngại nhảy xuống hồ nước buốt giá, lần lượt cứu sống hai em nhỏ đuối nước. Hành động trượng nghĩa đó khiến cậu ta bị bại lộ, nên mới bị bắt.

Empty

Phóng viên hỏi cậu ta nghĩ gì lúc đó, có nghĩ là sẽ bị bại lộ thân phận không? Hay nghĩ rằng đó là cơ hội lập công chuộc tội? Cậu ta lắc đầu : Tôi chẳng nghĩ gì lúc đó, tôi chỉ muốn nhanh chóng cứu người thôi. Dù cậu ta đã từng chặn đường, cướp của nhưng trong lòng vẫn có những độ ấm nhất định, vẫn có những nguyên tắc làm người và làm việc nhất định.

Con người trên thế gian này, không ai thập toàn thập mỹ, chỉ cần trong lòng có thước, hành sự có độ, cả đời không hổ thẹn với lương tâm là đủ.

Làm người và làm mọi việc đều có thể vẹn tròn

Hãy đối xử với mọi người là tròn; vuông trong và tròn với bên ngoài; hãy là người làm việc trong hình vuông, và làm người trong hình tròn!

Khi bạn coi thành công là một loại hạnh phúc, bạn có đầy đủ kiến thức; khi bạn coi sự nghiệp là một loại kiến thức, bạn sẽ nắm giữ sự thành công. Định hướng đúng đắn, suy nghĩ tích cực, trau dồi môi trường và hành động không ngừng là những yếu tố quan trọng để đi đến thành công!Nho giáo daỵ con người: “Điều mình không muốn làm thì cũng không làm cho người khác”, Bốn cái lớn trong vũ trụ, chính là thiên nhân hợp nhất. ”Con người thuận theo đất, đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên".

Không quan trọng là bạn đến từ đâu, mà quan trọng là bạn đang đi đâu. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là bạn đang đứng ở đâu mà là bạn đang hướng đến đâu. Chỉ cần bạn không lạc lối, bạn sẽ không bao giờ đánh mất bản thân.

Biết mọi thứ trông như thế nào cho thấy bạn là một người thông minh, biết mọi thứ thực sự như thế nào, cho thấy bạn là một người có kinh nghiệm và biết cách làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn, cho thấy bạn là một người tài năng.

Nghe người ta nói mà nửa tin nửa ngờ, biết nửa nào khôn. Mẹo cho cuộc trò chuyện là khám phá sự hóm hỉnh của người kia, chứ không phải để thể hiện trí thông minh của chính mình. Trí tưởng tượng có thể bù đắp cho những gì con người không có, và óc hài hước có thể an ủi họ.Đi bộ với ai đó không phải là đi lang thang, khóc với ai đó không phải là buồn, nỗi buồn chia sẻ với ai đó không phải là nỗi đau, hạnh phúc có người chia sẻ là hạnh phúc, và sự nghiệp có người nắm tay sẽ tạo nên sự rực rỡ!

Empty

Không phải tôi không buồn mà là tôi rất nhanh quên. Không phải tôi thờ ơ mà là tôi giỏi sưu tầm. Thay vì để lại tiếng thở dài nhàm chán cho người khác, tốt hơn hết bạn nên để tiếng cười của chính mình lan toả trong không khí.

Kẻ ngốc biết mình dốt là người khôn, kẻ ngốc mà tưởng mình là người khôn là kẻ ngốc thật sự. Cái ngốc của kẻ ngốc thì nổi tiếng mà không biết; kẻ giả ngốc mới là người khôn, họ biết những gì mọi người không biết, nhưng anh ta biết rất rõ.

Người khôn nghĩ trước rồi mới nói, kẻ ngốc nói trước rồi mới suy nghĩ, người khôn có miệng nhưng lời lẽ trong lòng, khi nói thì lời như chìa khóa, gỡ bỏ được nút thắt trong tâm mọi người. Kẻ ngốc không biết ăn nói, lời nói giống như gây ồn ào khiến cho người khác thật khó chịu và không tập trung lắng nghe.

Người khôn ngoan tạo ra cơ hội, nhưng kẻ ngốc lại bỏ lỡ cơ hội tốt; người khôn ngoan sử dụng thời gian trong khi kẻ ngốc giết chết thời gian; kẻ ngốc mong chờ ngày mai, người khôn nhìn thấy ngày mai; kẻ ngốc muốn kiếm được mọi thứ hôm nay, kẻ khôn ngoan tìm cách chiến thắng ngày mai!

Người khác không phải là chỉ muốn nghe bạn nói mà là xem bạn làm, biết thì làm, không biết thì không làm, việc nhỏ mà có được thực hiện còn tốt hơn những việc lớn trong kế hoạch.

Nói nhiều lời không hiệu quả bằng nói ít, nói đúng trọng tâm; phòng nhiều cửa thì gió nổi, nhiều lời thì tai họa, chuyện đúng sai sẽ xảy ra hàng ngày, và bạn sẽ không phải nghe nó! Bước đi và nhìn về phía trước, nghĩ về những điều sau này; không việc gì phải lo lắng hoảng sợ với những gì mình chưa biết nó sẽ ra sao.