Bài toán đếm con ong: Con giải "1+0=1" bà mẹ khăng khăng gạch đi, nghe lời giải thích hóa ra lại hợp lý phết!

( PHUNUTODAY ) - Bài toán đếm con ong "1+0=1" khiến 2 mẹ con "mâu thuẫn nội bộ"

Những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán "mẹo" đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo. Cũng có những bài toán vốn dĩ chỉ có 1 đáp án nhưng dưới đôi mắt nhìn của những đứa trẻ, vẫn có thể nghĩ ra những câu trả lời khác, bất ngờ là đôi khi kết quả đó lại... hợp lý đến mức không ai bắt bẻ được.

Mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện của mình với cậu con trai trong lúc hướng dẫn anh chàng thực hiện bài tập về nhà. Bài toán mà phụ huynh đăng tải này nhìn thoáng qua chỉ đơn thuần là bài toán cộng, tuy nhiên việc tác giả của câu hỏi này không đưa ra yêu cầu rõ ràng khiến cho hai mẹ con lại có đáp án khác biệt nhau.

Cụ thể, bài toán có đề bài như sau: "Có tất cả bao nhiêu ong trên 2 bông hoa?". Đính kèm là hình ảnh 2 bông hoa, trong đó 1 con ong đang đậu trên 1 bông hoa, còn 2 con đang bay đến.

ong

Nội dung người mẹ này chia sẻ như sau: “Con bảo trên 2 bông hoa, 1 bông có 1 con ong, 1 bông không có con ong nên 1 + 0 = 1. Mẹ bảo 2 con kia bay đến nên 1 + 2 = 3. Tuy nhiên theo nhận định của người con thì 2 con ong kia chưa đậu nên trên bông chỉ có 1 con nên nhất định không nghe theo đáp án của người mẹ đưa ra”.

Thực tế, câu giải thích của cậu bé là hoàn toàn hợp lý và không sai. Tuy nhiên đáp án khác nhau là do cách hiểu của hai mẹ con khác nhau. Bà mẹ thì nghĩ theo cách thông thường, tức trên sẽ là phía trên bông hoa. Còn cách nghĩ của cậu bé thì theo hướng trực quan hơn, phía trên phải là đậu trực tiếp lên hoa.

Nhiều phụ huynh cũng đã đồng ý với cách giải thích kể trên và cho rằng tác giả bài toán đã nêu yêu cầu không cụ thể, rõ ràng nên học sinh hoàn toàn có thể cho ra cả đáp án 1 hoặc là 3.

Ở dưới phần chia sẻ, đa số các bình luận đều khen ngợi sự thông minh của cậu bé: "Em thấy theo đề bài bé giải thích đúng mà. Hai con kia ở ngoài chứ đâu phải đậu trên bông hoa"; "Thích cách lập luận của con. Con thông minh nha mẹ, đừng bắt con đi vào lối mòn"...

base64-16037811322431814852324

Bên cạnh đó, có phụ huynh nêu ý kiến: Bé suy nghĩ khá hay, nhưng mình cũng không nên cổ súy theo suy nghĩ của bé được. Theo đề bài họ hỏi trên 2 bông hoa thì nên nói cho bé hiểu là 1 con đậu trên bông hoa và 2 con phía trên bông hoa. Nên con phải lấy 1 con đậu cộng với 2 con phía trên để được đáp án trên hai bông hoa có bao nhiêu con và đúng với đề hơn".

Tuy nhiên, một người khác phản bác: "Bài hỏi trên bông hoa theo mình có 2 nghĩa: phía trên và đậu trên, bé làm hướng trực quan là đậu trên, còn mọi người đang nói là phía trên. Do đề bài cố tình ra không rõ ràng để các bé tư duy thôi".

Đây không phải là lần đầu tiên một bài toán lớp 1 tạo nên những tranh cãi trên mạng xã hội. Trước đó, một bà mẹ đã chia sẻ hình ảnh bài vở của con mình lên mạng xã hội kèm theo lời than thở: “Các mẹ có câu trả lời cho câu 4 này không, chứ mình chịu rồi. Cái này là kiến thức xác suất thống kê mà, đố học sinh lớp 1 nào giải được”.

Nguyên văn câu hỏi đặt ra trong bài tập này là: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ - 1 viên bi xanh”.

1606290467-190b6d07500616591f55b5b2d5b583c6

Xem xong nội dung câu hỏi nhiều phụ huynh đã "sốc" thực sự. Nếu giải theo cách mà học sinh THPT được học thì cũng không quá phức tạp cho lắm khi chia ra những trường hợp nhất định nào đó. Tuy nhiên kiến thức này thì đi vượt khả năng của một học sinh Tiểu học chứ đừng nói gì tới học sinh lớp 1.

Tuy nhiên sau đó, một giáo viên cũng đã chia sẻ cách giải bài toán này theo cách vô cùng đơn giản như sau: "Muốn bốc được bi xanh thì chỉ cần bốc 2 viên, còn muốn bốc được bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì thực tế đề bài chỉ nêu bốc 1 lần mà không giới hạn số bi ta lấy trong lần bốc".