Bật điều hòa nhớ để 3 thứ này trong phòng: Phòng thơm nức, mát lạnh, tiết kiệm điện lại tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Đây là mẹo giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng, phòng mát nhanh mà lại tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng gay gắt, điều hòa là một giải pháp để giảm bớt cái oi bức trong phòng. Mặc dù điều hòa sẽ khiến nhiệt độ trong đạt được nhiệt độ mong muốn nhưng đồng thời nó cũng khiến độ ẩm trong phòng giảm xuống, gây ảnh hưởng đến làn da cũng như hô hấp của mọi người. Nhất là khi bật điều hoà vào ban đêm để ngủ sẽ rất dễ khiến bạn bị khô miệng hoặc đau họng, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay bà bầu và người cao tuổi thì càng dễ bị mệt mỏi hơn. Một số mẹo nhỏ hữu dụng các bạn có thể áp dụng để bảo vệ sức khoẻ khi sử dụng điều hoà:

1. Chậu nước

-bat-dieu-hoa-nho-de-3-thu-nay-phong-thom-nuc-mat-lanh-tiet-kiem-dien-1

Khi điều hòa hoạt động, chúng sẽ lấy đi hơi ẩm của không khí trong phòng dẫn tới không khí trong phòng bị lạnh và khô nên tốc độ bay hơi của nước cũng bị nhanh hơn bình thường. Vì thế, khi bạn ở trong phòng điều hòa, mồ hôi trên cơ thể bị bay hơi nhanh chóng khiến bề mặt da bị khô và làm cơ thể bị mất nước, gây ra cảm giác khó chịu.

Vì vậy khi bật điều hòa, tốt nhất bạn nên để một chậu nước sạch trong phòng. Tốt nhất đặt chậu nước dưới máy điều hòa, tác dụng giải tỏa nước trong chậu sẽ bốc hơi liên tục, có thể làm tăng độ ẩm trong phòng. Trước khi bật điều hòa, bạn hãy lau sàn nhà trong phòng một lượt. Việc làm này sẽ có tác dụng làm tăng độ ẩm của phòng, và để duy trì độ ẩm phòng được tốt hơn, bạn hãy lặp lại việc lau nhà thêm một vài lần nữa khi thấy sàn nhà khô.

2. Máy phun sương

-bat-dieu-hoa-nho-de-3-thu-nay-phong-thom-nuc-mat-lanh-tiet-kiem-dien-2

Máy phun sương ngày một phổ biển bởi các lợi ích thiết thực mà nó đem lại. Nó biến nước thành những hạt sương có kích cỡ rất nhỏ và bơm trực tiếp vào không khí. Những hạt sương này sẽ giúp cho độ ẩm không gian nhà bạn luôn được ổn định.

Nếu chọn lựa vật dụng này để trang bị cho phòng điều hòa thì nên nhớ rằng chỉ nên tiêu dùng trong vòng 15 phút. Nếu bạn sử dụng quá lâu thì nó sẽ mang lại các hậu quả thụ động.

Khi độ ẩm trong ko khí quá cao sẽ tác động tới những vật dụng điện tử trong phòng. Tuy nhiên, nó còn gây ra những trắc trở về hệ hô hấp, nhất là mang người già và trẻ nhỏ. Chính vì vậy muốn phát huy hết tác dụng máy phun sương thì phải độc kỹ và thực hiện theo quy tắc của nhà sản xuất.

3. Một chiếc khăn ướt tẩm tinh dầu

-bat-dieu-hoa-nho-de-3-thu-nay-phong-thom-nuc-mat-lanh-tiet-kiem-dien-4

Nếu bật điều hòa trong thời gian dài, phòng không những bị khô mà không khí còn bị bí bách, thậm chí có mùi. Lúc này, bạn có thể chuẩn bị một chiếc khăn mặt, làm ướt khăn rồi vắt hết nước, sau đó cho một ít nước tinh dầu lên khăn. Tinh dầu có mùi thơm độc đáo, có thể thanh lọc không khí, khử mùi khó chịu trong phòng, ngoài ra nó cũng có tác dụng đuổi muỗi.

Ngoài lưu ý về độ ẩm, một số quy tắc sau các bạn cũng nên lưu tâm để tận hưởng khí mát nhân tạo mà vẫn đảm bảo sức khoẻ:

Nhiệt độ điều hòa tốt nhất chỉ nên khoảng 26oC đến 30oC

Bình thường, nhiệt độ cơ thể trung bình 36,5oC, trong khi nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè có thể cao hơn 40oC. Một số nơi sử dụng điều hòa thường duy trì thấp dưới 26oC, thậm chí có người đặt thấp đến nhiệt độ thấp nhất ở chế độ lạnh là 16oC.

Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức lớn và đột ngột sẽ làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên thì sẽ sốc nhiệt gây ra những tác động không tốt đối với con người. Nhiệt độ phòng nên duy trì trên 26oC khi làm việc, khi ngủ khoảng 29o ,30o C vừa đảm bảo sức khoẻ, vừa tiết kiệm điện.

-bat-dieu-hoa-nho-de-3-thu-nay-phong-thom-nuc-mat-lanh-tiet-kiem-dien-5

Làm lạnh phòng trước khi ngủ

Theo nhiều chuyên gia kỹ thuật, người dùng có cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn khi không khí mát lạnh tỏa khắp phòng. Nếu không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, người dùng nên bật điều hòa 10 - 15 phút trước khi ngủ.

Vệ sinh điều hoà định kỳ

Vệ sinh điều hòa định kì 6 tháng 1 lần giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, tăng tuổi thọ máy và tiết kiệm điện đáng kể. Các bộ phận cần chú ý cọ rửa là mặt nạ, lưới lọc, dàn nóng và dàn lạnh. Khi vệ sinh, nhất thiết phải tắt điện để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được làm ướt bo mạch điện tử. Nếu không chuyên, các bạn nên thuê thợ vệ sinh điều hoà.