Bật điều hoà xuyên đêm: Ấn thêm 1 nút này không hại người, dùng thoả mái chỉ 30 nghìn/tháng

( PHUNUTODAY ) - Nhiều gia đình nghĩ rằng cứ bật điều hòa thì phải đóng kín cửa để khỏi mất hơi lạnh, gây tốn điện. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng không khí trong phòng điều hòa đóng kín khá ngột ngạt, độc hại gấp 2-5 lần so với không khí trong lành ngoài trời.

Buổi tối bật điều hoà nên làm gì để tiết kiệm?

Nắng nóng cao điểm, điều hòa là thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, cũng không tốt cho thiết bị.

Khi sử dụng điều khiển điều hòa, các nút thông thường được chúng ta dùng nhiều nhất là On/Off (Hoặc Power), nút tăng giảm nhiệt độ và nút điều chỉnh chế độ quạt gió. Rất ít người chú ý đến nút Sleep trên chiếc điều khiển điều hòa.

bat-dieu-hoa-sleep

Khi sử dụng nút này, chế độ Sleep (Chế độ ngủ đêm) được thiết lập với ý nghĩa quan trọng, giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn với cơ chế thiết lập đặc biệt nhằm cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể, mang đến cảm giác thư thái cho người sử dụng khi ngủ. Do đó, nó có vai trò tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khoẻ đặc biệt của máy lạnh, đem đến giấc ngủ ngon và an toàn đối với con người.

Cụ thể, khi thiết lập chế độ Sleep, nhiệt độ phòng sẽ tự động thay đổi theo thời gian để phù hợp với nhiệt độ môi trường, giúp người sử dụng không bị cảm lạnh.

Khi nhấn nút Sleep, thông thường sau 30 phút hoặc một tiếng nhiệt độ sẽ tăng lên một độ, sau đó tiếp tục tăng đến 2 độ và duy trì mức nhiệt độ đó cả đêm. Ví dụ trước lúc đi ngủ, bạn để nhiệt độ 25 độ C, thì nửa tiếng hoặc một tiếng sau, điều hòa sẽ tăng lên 26 độ. Và khoảng 2 tiếng nữa sẽ tiếp tục tăng lên 28 độ, cân bằng với nhiệt độ bên ngoài.

Đây là mức nhiệt độ an toàn, giúp bạn khỏe mạnh và ngủ sâu giấc, nhất là những trẻ nhỏ. Ngoài ra việc đặt chế độ Sleep với mức nhiệt vừa đủ sẽ giảm tiền điện cho gia đình bạn.

Mẹo bật điều hoà tiết kiệm điện

Dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là khi trời nắng nóng gay gắt:

Nên đóng kín cửa để tránh nhiệt độ thoát ra ngoài

Thường xuyên kiểm tra xem cửa sổ và cửa ra vào đã được đóng kín chưa. Hoặc nếu có việc cần ra ngoài, bạn cũng nên đóng cửa để không làm lãng phí điện.

Nên sử dụng rèm che kính

Nếu cửa sổ hay cửa ra vào nhà bạn là loại cửa kính, bạn nên trang bị rèm cửa và kéo kín rèm để tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh. Lý do là bởi kính sẽ hấp thụ khá nhiều nhiệt và từ đó điều hòa cần tốn nhiều điện và thời gian để làm mát toàn bộ phòng.

Thường xuyên dọn miếng lọc không khí của máy lạnh

Tấm chắn màng lọc không khí thường hút nhiều bụi và làm giảm khả năng làm mát của điều hòa. Vì thế bạn cần vệ sinh tấm lọc này sạch sẽ để điều hòa hoạt động bình thường và tiết kiệm điện năng.

Tuyệt đối không bật tắt điều hòa liên tục

Thói quen bật tắt điều hòa liên tục thường được nhiều người dùng thực hiện. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn. Đừng tưởng rằng bạn bật điều hòa thật lạnh rồi tắt đi sử dụng quạt và khi nóng lại bật sẽ khiến tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến bạn tốn nhiều tiền điện và khiến thiết bị nhanh hỏng hơn

bat-dieu-hoa

Tắt công tắc điện của máy lạnh

Có đến hơn 90% người dùng đều nghĩ rằng việc tắt máy lạnh bằng remote là đủ. Trên thực tế nếu bạn chỉ tắt máy bằng remote mà không tắt nguồn cấp điện, máy lạnh vẫn sẽ hoạt động cầm chừng và tiêu tốn khoảng 15W, tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm. Vậy nên nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện thì bạn cũng nên chú ý đến điều này.

Điều chỉnh hướng gió thích hợp

Cánh gió bên trong máy lạnh có chức năng điều chỉnh và lan tỏa hơi lạnh đều khắp căn phòng. Khi thời tiết nóng bức và bạn muốn làm mát thật nhanh, bạn có thể điều chỉnh cánh gió thẳng đến vị trí mà mình mong muốn. Như vậy bạn sẽ có cảm giác mát hơn mà không cần để nhiệt độ quá thấp.