Muốn rã đông cá nhanh, đừng ngâm trong nước, làm theo mẹo này, rã đông trong 5 phút, tươi như cá sống

( PHUNUTODAY ) - Cá được rã đông bằng nước muối và dấm khi ấn vào có độ cứng vừa phải và đàn hồi, rã đông rất tốt chứ không bị mềm.

Cách rã đông cá nhanh nhờ giấm và muối

Để rã đông cá nhanh chóng, bạn có thể thực hiện như sau:

Đầu tiên, đặt cá sang một bên và chuẩn bị một cái bát nhỏ. Cho một thìa nhỏ muối vào bát. Nếu bạn có một con cá lớn nặng khoảng một hoặc hai cân, hãy cho hai thìa muối.

Sau đó, thêm khoảng 15ml giấm trắng vào bát. Tiếp theo, đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 30 độ vào bát. Chú ý rằng nhiệt độ nước ấm không nên quá cao, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt cá.

5-cach-ra-dong-ca-nhanh-don-gian

Sử dụng đũa để khuấy đều muối cho nó tan hoàn toàn. Nếu bạn không biết nhiệt độ nước phù hợp, bạn có thể dùng ngón tay để thử. Cảm nhận nhiệt độ nước sẽ giúp bạn tránh bị bỏng.

Sau khi muối tan hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu quá trình rã đông. Đơn giản chỉ cần dùng một thìa để đổ hỗn hợp muối và nước ấm lên cá.

Khi bạn thực hiện quá trình này, bạn sẽ thấy rằng lớp băng trên bề mặt cá tan chảy nhanh chóng. Tốc độ rã đông nhanh đến mức sau khi bạn đổ hỗn hợp muối và nước ấm lên một mặt cá, bạn có thể lật cá qua mặt bên kia mà không gặp khó khăn. Tương tự, bạn có thể sử dụng thìa để múc nước muối và dấm đổ lên cá, để đảm bảo mọi phần của cá tiếp xúc với hỗn hợp muối và dấm.

Empty

Nhiều người thắc mắc tại sao cách này có thể làm tan băng nhanh chóng như vậy. Thực tế, nguyên tắc đằng sau phương pháp này rất đơn giản: muối có khả năng làm tan băng nhanh. Việc sử dụng muối không chỉ giúp rã đông nhanh chóng mà còn kháng khuẩn.

Mặc dù cá đã được đông lạnh ở nhiệt độ thấp trong tủ đông, nhưng trong quá trình rã đông, vẫn không tránh khỏi một số vi khuẩn phát triển. Muối là một loại gia vị thường dùng, không gây hại cho sức khỏe và còn có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn.

da-dong-2-ngoisaovn-w850-h425

Do đó, phương pháp rã đông cá bằng muối không chỉ tiện lợi mà còn tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh. Thêm dấm trắng còn giúp làm mềm cá và loại bỏ mùi tanh, khiến cá rã đông không bị tanh và mùi vị thậm chí còn ngon hơn cá tươi vừa mua.

Khi sử dụng nước ấm để rã đông cá, ta có thể ngâm cá trong nước muối và dấm. Phương pháp này thúc đẩy quá trình rã đông mà không làm cá bị bỏng. Chú ý rằng nhiệt độ của nước ấm không nên quá cao.

da-dong-4-ngoisaovn-w600-h422

Hãy để cá ngâm trong khoảng năm phút sau đó quan sát hiệu ứng.

Về việc rã đông cá và cách bảo quản, hãy xem qua những điểm sau. Hiện tại, cá đã hoàn toàn rã đông, thịt cá mềm và tươi ngon như mới mua, dù là cá đông lạnh hay thịt đông lạnh.

Tránh sử dụng nhiệt ngâm nước hoặc đun sôi để rã đông, bởi làm như vậy, dù bề ngoài có vẻ đã rã đông, nhưng bên trong thịt cá vẫn còn cứng và chưa hoàn toàn rã đông. Hơn nữa, chất lượng thịt có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhanh chóng giữa môi trường nóng và lạnh, gây sự già và nhũn cho thịt, và đặc biệt, không giữ được hương vị ngon như mong đợi.