Bật mí 3 món chay trong mùa Vu lan để tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, ông bà, tổ tiên

( PHUNUTODAY ) - Ăn chay ngày Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, cầu chúc cho cha mẹ sống mạnh khỏe, bình an, hưởng phước lành cùng con cháu. Dưới đây là 3 món ăn chay vô cùng mới lạ, đặc sắc cho mâm cơm mùa Vu Lan.

1. Canh nấm hạt sen 

Canh nấm hạt sen là một món ăn rất được ưa thích, không chỉ dễ ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Vì hạt sen là một vị thuốc quý của đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh như: mất ngủ, đầy bụng...

Nguyên liệu 

- Hạt sen: 100gr                                - Nấm hương tươi: 100gr

- Nấm rơm: 100gr                              - Đậu hũ trắng: 2 miếng

- Cà rốt: 1 củ                                     - Hành tím: 3 củ

- Rau ngò: 1 ít                                    - Dầu ăn: 2 muỗng canh

- Gia vị thông dụng: 1 ít ( mì chính, hạt nêm)

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Hạt sen rửa sạch, thông tâm (nếu còn) rồi để ráo. Bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. Nhưng thông thườn, nấu bằng hạt sen tươi thì canh sẽ thơm ngon hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

+ Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao sắc khía các đường bên cạnh củ để tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 1cm

+ Các loại nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch, để cho ráo nước

+ Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun trên bếp ở lửa vừa, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm đến khi hành chuyển vàng.

- Tiếp theo, bạn cho hạt sen đã sơ chế vào xào khoảng 1 - 2 phút cho hạt sen thơm và săn lại.

- Sau đó bạn cho nước nào nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa ninh đến khi hạt sen mềm.

- Tiếp đến cho nấm vào nồi khoảng 5-7 phút thì cho tiếp cà rốt vào, đến khi cà rốt chín thì cho đậu phụ tươi cắt nhỏ vào. (Đậu phụ non vốn rất mềm và dễ nát, vì vậy, các bạn nên cho vào cuối cùng giúp món canh được đẹp mắt. Khi cho vào, các bạn thả nhẹ nhàng, không dùng thìa hoặc đũa khuấy canh để tránh làm nát đậu)

 - Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp là bạn có ngay được một bát canh thơm ngon rồi.

- Việc cuối cùng, là bạn chỉ cần múc canh ra bát to, rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên cho đẹp mắt và ăn nóng.

Món canh hạt sen thơm ngon với phần nước dùng đậm đà, ngọt nhẹ của hạt sen mềm, bùi kết hợp với nấm mềm, dai và cà rốt giòn giòn, thêm vào đó là đậu hũ béo, tan ngay trong miệng. Tất cả tạo nên món canh hạt sen hấp dẫn, đưa cơm.

Cach-nau-canh-nam-chay-hat-sen-ngon-thanh-mat-de-lam

2. Canh chua chay

Nguyên liệu

- Me chua: 2 muỗng canh                                - Giá: 100gr 

- Dọc mùng: 2 cây                                           - Cà chua: 2 quả 

- Dứa/Thơm: 1/2 quả                                       - Đậu hũ: 1 miếng

- Ngò gai: 5gr                                                  - Ớt: 2 quả 

- Gia vị: Hạt nêm chay, muối 

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.

+ Ngò gai làm sạch, cắt nhỏ.

+ Ớt cắt lát.

+ Giá đỗ rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

+ Cà chua rửa sạch, cắt múi vừa ăn.

+ Dứa gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt, làm sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

+ Dọc mùng rửa sạch đất bám ngoài rồi dùng dao tước vỏ. Cắt thành từng vát chéo, có độ dày khoảng 1 - 1,5cm rồi ngâm với nước muối khoảng 20 - 30 phút.

+ Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.

- Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi lăn tăn thì cho dứa và cà chua đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho chín sơ với lửa lớn. Sau đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.

- Khi cà chua và thơm chín sơ rồi thì cho vào nồi 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me đã lọc, khuấy đều rồi đun cho sôi.

- Khi thấy nước đã sôi thì cho đậu hũ đã cắt vào, đun thêm 2 phút rồi cho dọc mùng vào, cho thêm vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút.

- Cuối cùng, bạn cho giá, hành ngò đã cắt nhỏ vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, là bạn đã có một bát canh chua chay ngon tuyệt vời.

Canh chua chay với nước dùng đậm đà hương vị, chua chua cay cay dịu nhẹ giúp bạn kích thích vị giác, ăn kèm là đậu hũ beo béo thấm đẫm nước canh kết hợp với dọc mùng giòn dai hấp dẫn vô cùng.

canh-chua-chay-i455-640w

3. Xôi bát bửu chay

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 300gr                            - Hạt sen tươi: 50gr 

- Nấm đùi gà: 50gr                         - Nấm hương khô: 50gr 

- Nấm mèo khô: 50gr                     - Xá bấu (củ cải muối): 20gr

- Ham chay: 50gr                          - Chả chay: 50gr 

- Bột nghệ: 1 muỗng canh             - Đậu hũ chiên giòn: 50gr

- Đường: 1 muỗng canh                 - Nước tương: 2 muỗng canh

- Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê    - Tiêu: 1 muỗng cà phê 

- Dầu mè: 1 muỗng cà phê             - Dầu ăn: 1 ít

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu: 

+ Gạo nếp rửa sạch, sau đó ngâm nước cùng 1 muỗng canh bột nghệ trong 1.5 đến 2 giờ, rồi vắt nước để ráo.

+ Ngâm nấm mèo, nấm hương khô trong nước nóng 15 phút cho nở, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Nấm đùi gà rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.

+ Đậu hũ chiên, ham chay và chả chay cắt khối vuông nhỏ.

- Xào nhân:

+ Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn vào đợi nóng lên thì cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế, xá bấu cùng 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè đảo đều

+ Sau khi nguyên liệu chín, thì bạn cho phần nếp vào đảo sơ qua trong khoảng 3 phút.

- Hấp xôi

+ Đặt một nồi nước lên bếp và nấu cho sôi.

+ Khi nước sôi, bạn dàn đều nếp vào xửng rồi đặt lên nồi nước, đậy nắp và hấp chín trong khoảng 30 - 35 phút. (Trong quá trình hấp, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp để xới đều xôi để xôi chín đều)

Xôi bát bửu có sắc vàng bắt mắt, dẻo mềm đan xen cùng vị bùi bùi, ngọt thanh từ các loại nấm thơm ngon. Bạn có thể dùng xôi cùng đồ chua để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

thanh-pham-696