1. Muối ớt chanh
- Nguyên liệu cần có:
+ Chanh: 1 quả + Bột nêm: 1 muỗng
+ Muối: 1/2 muỗng canh + Đường: 1/2 muỗng canh
+ Tiêu xay: 1/4 muỗng canh + Lá chanh: 2 lá
+ Ớt xay: 1/3 muỗng canh
- Cách làm:
+ Chanh rửa sạch, sau đó bào lớp vỏ bên ngoài bằng dao bào rồi băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
+ Cho vào bát các nguyên liệu gồm: vỏ chanh băm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh tiêu xay, lá chanh cắt sợi nhỏ, 1/3 muỗng canh ớt xay, trộn thật đều. Sau đó vắt thêm nước cốt 1 quả chanh vào khuấy đều là xong.
Đây là loại nước chấm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Khi chấm thịt gà với muối ớt chanh, bạn sẽ có thể cảm nhận được vị mặn, chua chua, kích thích hương vị, giúp món gà luộc thêm phần hấp dẫn.
2. Nước chấm tiết gà
- Nguyên liệu cần có:
+ Tiết gà nấu chín + Bột nêm: 1 muỗng canh
+ Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê + Ớt băm: 1/2 muỗng canh
+ Lá chanh: 2 lá + Hành tím
+ Chanh: 1 quả
- Cách làm:
+ Tiết gà luộc băm nhỏ, lá chanh rửa sạch cắt sợi nhỏ, hành tím băm nhỏ.
+ Trộn đều các nguyên liệu bao gồm tiết gà, 1 muỗng bột canh, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt băm, lá chanh cắt sợi, hành tím băm nhỏ. Sau đó, vắt thêm 1 quả chanh vào khuấy đều là xong.
3. Nước chấm mắm ớt
- Nguyên liệu cần có:
+ Nước mắm: 3 muỗng canh
+ Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
+ Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
+ Nước ấm: 1 muỗng canh
+ Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
+ Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Cách làm:
+ Chuẩn bị một chút nước ấm, không nên dùng nước lạnh.
+ Trộn đều hỗn hợp bao gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh là xong.
4. Nước chấm muối chanh tiêu
- Nguyên liệu cần có:
+ Bột nêm: 1/2 muỗng canh
+ Hạt tiêu: 1/3 muỗng cà phê
+ Chanh: 1 quả
- Cách làm:
Khuấy đều các nguyên liệu gồm 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay với nước cốt chanh là bạn đã có ngay một bát nước chấm ngon, khiến món ăn thêm hấp dẫn rồi.
5. Nước chấm gà luộc với sữa đặc
- Nguyên liệu cần có:
+ Gia vị: Đường, tiêu, muối,…
+ Sữa đặc
+ Quất: 3 – 4 quả (Hoặc chanh: 1 quả)
- Cách làm:
+ Quất rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt để chế biến. Ớt rửa sạch và để ráo nước
+ Cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu vào bát. Sau đó, cho ớt quả vào và dùng chày đập cho đến khi toàn bộ hỗn hợp trộn lẫn vào nhau và sau đó cho nước cốt tắc vào cùng với 1 thìa sữa đặc rồi khuấy đều.
Một số lưu ý khi pha nước chấm gà luộc:
- Dùng muối sẽ khiến nước chấm ngon hơn khi dùng muối bột canh và hạt nêm.
- Nên chọn những nguyên liệu ớt, lá chanh, chanh,… tươi, không bị hư.
- Nếu bạn ăn được cay thì có thể để cả hạt ớt để tăng độ cay lên. Còn trong trường hợp bạn không ăn được cay quá nhiều thì hãy bỏ bớt hạt ớt cay.
- Nên cho thêm một chút bột ngọt vào nước chấm sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Nước châm gà luộc bằng sữa sẽ giúp cho nước chấm có độ sánh và mịn hơn. Đặc biệt vị ngọt của sữa thanh thanh, ngọt dịu không bị gắt.
- Sử dụng quất để nêm nếm sẽ thơm và ngon hơn cho món nước chấm.